Xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 8 bất ngờ giảm mạnh

0
101
Xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 8 bất ngờ giảm mạnh - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 8 khi các chuyến hàng đến Mỹ chậm lại, làm tăng thêm lo ngại về ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Xuất khẩu tháng 8 từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái – dữ liệu này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang dần yếu đi và cần có thêm biện pháp hỗ trợ trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung leo thang. Giới phân tích đang kỳ vọng Bắc Kinh sẽ công bố thêm các biện pháp kích cầu trong trong vài tuần tới đây để ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế giảm tốc mạnh dưới sức ép thương mại gia tăng từ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong đó, nhiều chuyên gia không loại trừ khả năng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) sẽ có đợt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 4 năm.

Xuất khẩu Trung Quốc trong tháng 8 bất ngờ giảm mạnh - 99 trung quoc

Hôm thứ Sáu, PBoC đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thương mại lần thứ 7 kể từ đầu năm 2018 để giải phóng thêm thanh khoản trong hệ thống tài chính. Vài ngày trước đó, một cuộc họp nội các ở Bắc Kinh gửi đi tín hiệu rằng chính sách tiền tệ có thể sắp được nới lỏng thêm. Trước đó, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3,3% trong tháng 7 và giảm 1,3% trong tháng 6.

Xuất khẩu tháng 8 của Trung Quốc sang Mỹ giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 6,5% trong tháng 7. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ trong tháng 8 giảm 22,4%.

Nhiều nhà phân tích dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sẽ còn giảm tốc trong những tháng sắp tới, bằng chứng là các cuộc khảo sát gần đây đều cho thấy đơn hàng xuất khẩu mà các nhà máy ở nước này nhận được giảm sút. Nhiều chuyên gia nhận định xuất khẩu của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa Mỹ và Trung Quốc và đang leo thang trong tháng 8, với việc Washington công bố áp 15% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và để đồng Nhân dân tệ trượt giá.

Tuần trước, Mỹ-Trung nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao tiếp theo vào đầu tháng 10 ở Washington, nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ dỡ thuế quan áp lên hàng hóa của nhau. Giới phân tích cũng không kỳ vọng hai bên sớm đạt một thỏa thuận thương mại.

st-