Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong tháng 7

0
205
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong tháng 7 - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Trung Quốc đưa ra báo cáo dữ liệu thương mại tốt hơn mong đợi bất chấp áp lực từ việc áp thuế quan của Mỹ đang ngày một gia tăng.

Gã khổng lồ kinh tế châu Á cho biết xuất khẩu bằng đồng đô la Mỹ trong tháng 7 đã tăng 3,3% so với một năm trước trong khi nhập khẩu giảm 5,6% so với cùng kỳ. Dữ liệu thặng dư thương mại tổng thể của nước này tháng trước là 45,06 tỷ USD, theo dữ liệu từ hải quan.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 27,97 tỷ đô la trong tháng 7, thấp hơn 29,92 tỷ đô la của tháng trước – theo các số liệu lấy từ báo cáo. Trong 7 tháng đầu năm 2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã đạt tổng cộng 168,5 tỷ USD.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong tháng 7 - 88 kinh te trung quoc

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, còn nhập khẩu sụt 8.3%. Tổng thặng dư thương mại tháng 7/2019 được dự báo ở mức 40 tỷ USD.

Tháng 6/2019, kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc giảm 1.3% so với cùng kỳ năm trước, còn nhập khẩu giảm 7.3% trong cùng kỳ. Thặng dư thương mại tháng 6/2019 của Trung Quốc đạt 50.98 tỷ USD.

Lu Yu – nhà quản lý danh mục đầu tư tại Allianz Global Investors, cho rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc yếu hơn so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác là nguyên nhân chính giúp các nhà sản xuất Trung Quốc dễ dàng bán hàng hóa của họ ra nước ngoài. Đây cũng là lý do chính trong việc Mỹ áp thuế 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc vào tháng 5 sau khi các cuộc đàm phán thương mại bị đình trệ. “Đồng nhân dân tệ mất giá không chỉ trợ lực cho các nhà sản xuất Trung xuất khẩu hàng hoá đến Mỹ, bởi nó giảm tác động của thuế quan tăng cao, nó còn giúp Trung Quốc dễ dàng xuất khẩu hàng hoá sang nhiều nước khác.” – bà Lu Yu cho hay.

Theo CNBC