Xác suất xảy ra suy thoái ở Mỹ trong giai đoạn 2019-2020 là 25%

0
157
Xác suất xảy ra suy thoái ở Mỹ trong giai đoạn 2019-2020 là 25% - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới – dự báo xác suất xảy ra suy thoái ở Mỹ trong năm 2019-2020 là 25% và các ngân hàng trung ương sẽ có lượng công cụ giới hạn để đối phó với suy thoái.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ phải đối mặt với sự thật rằng khi đợt suy thoái kế tiếp đến, họ sẽ không có khả năng giải quyết suy thoái như trước đây”, ông Dalio (70 tuổi) cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Năm (05/09). Ông dự báo Fed hạ lãi suất dần dần, có thể 25 điểm cơ bản mỗi lần, nhưng không đề cập thời điểm cụ thể.

Ông Dalio – Giám đốc đầu tư của quỹ Bridgewater Associates – cho biết tính hiệu quả của ngân hàng trung ương, khoảng cách giàu-nghèo, bầu cử Mỹ và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc là những yếu tố nên cân nhắc đến khi đánh giá xác suất xảy ra suy thoái.

Xác suất xảy ra suy thoái ở Mỹ trong giai đoạn 2019-2020 là 25% - 69 ray dalio 1

Vào ngày 31/07/2019, Fed đã hạ lãi suất lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ và được dự báo sẽ giảm thêm 25 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách ngày 17-18/09. Chủ tịch Fed Jerome Powell gọi đợt hạ lãi suất tháng 7/2019 chỉ là “đợt điều chỉnh giữa chu kỳ” chứ không phải điểm khởi đầu cho chuỗi hạ lãi suất kéo dài.

Ông Dalio lên tiếng than thở về môi trường lãi suất trong nhiều tháng qua và gần đây cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn cuối của chu kỳ nợ dài hạn. Ông tỏ ra lạc quan về vàng và cho rằng nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh khi nhà đầu tư tìm kiếm tài sản thay thế khi các gói kích thích của ngân hàng trung ương gần chạm đến ngưỡng giới hạn về tính hiệu quả.

Trước đó trong năm nay, ông Dalio lên tiếng cảnh báo về những lỗ hổng trong chủ nghĩa tư bản, cho rằng nó đã tạo ra khoảng cách lớn về giáo dục, di động xã hội và thu nhập – vốn đe dọa đến tình hình kinh tế. Ông tranh luận rằng khoảng cách giàu có và thu nhập nên được xem là tình trạng khẩn cấp quốc gia và đòi hỏi cần phải có sự dẫn dắt tốt hơn từ những nhân vật hàng đầu của Mỹ và đánh thuế cao hơn đối với giới giàu có.

Quỹ đầu cơ chính của Bridgewater, Pure Alpha, không thể gây ấn tượng trong năm nay, trong khi các quỹ tương tự khác lại phục hồi. Quỹ Pure Alpha đã mất 6% từ đầu năm 2019 vì những vụ đặt cược giá xuống về lãi suất, Bloomberg đưa tin trước đó.

Theo vietstock/bloomberg