Tổng hợp bởi vnFXtoday: Theo các chuyên gia tiền tệ tăng giá đồng EUR khi mà lãi suất được cắt giảm khẩn cấp

0
33
vnfxtoday-tien-te
vnFxtoday - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,…
Tổng hợp bởi vnFXtoday: Theo các chuyên gia tiền tệ tăng giá đồng EUR khi mà lãi suất được cắt giảm khẩn cấp - WechatIMG213

Đồng EUR được dự đoán là sẽ mạnh hơn đồng USD trong những tháng tới, bất kể việc Ngân Hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có công bố các biện pháp khích thích tăng trưởng tiếp theo hay không.

>>> Thị trường báo tài chính theo vnFXtoday: Giá dầu mỏ và thị trường chứng khoán rơi vào “black monday”

>>> vnFXtoday: Thị trường tài chính hàng ngày 10 tháng 03 năm 2020

Đồng EUR được giao dịch ở mức khoảng 1,115 đô la Mỹ vào thứ 4 (i.e. 04 tháng 3 năm 2020). EUR từng ở mức cao nhất trong 2 tháng so với đồng USD, trong khi đồng đô la Mỹ mất 1 số cơ sở kho các nhà giao dịch tiền tệ cân nhắc động thái mới nhất từ Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ. Ngân Hàng Trung Ương đã công bố cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản bất ngờ vào sáng thứ 3 để giúp ngăn chặn tác động kinh tế của Coranavirus.

Trong 1 ghi chú vào thứ 3, ngày 3 tháng 3 năm 2020, Trưởng phòng Kinh tế tại ING Đức cho biết: “ECB có ít cơ hội để hạ chính sách lãi suất ngắn hạn hơn FED là điều nhiên. Do đó, lãi suất ngắn hạn của Mỹ sẽ tập trung vào Châu Âu, nơi mà chúng tôi nghĩ là đủ để đẩy tỷ giá cặp tiền tệ EUR/USD lên đến 1,15 vào quý II này. 

Các nhà đầu tư đã có những đánh giá riêng của họ rằng ECB sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất vào tuần tới, nhưng con số đó sẽ ở mức thấp hơn khi so sánh với Mỹ. Lãi suất tiền gửi của ECB (chính là lãi suất mà mà ngân hàng trung ương cung cấp cho tổ chức tài chính để họ gửi tiền tại ECB) ở mức -0.5. Theo như quyết định vào hôm thứ 3, lãi suất quỹ tiêu chuẩn của FED nằm trong khoảng từ 1-1.25%.

FED đã và đang cố gắng bình thường hóa chính sách tại nhựng thời điểm khác nhau kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhìn chung, nền kinh tế Mỹ đã quản lý rất tốt trong việc vực dậy và phục hồi sau cuộc khủng hoảng với tốc đồ nhanh hơn rất nhiều so với khu vực đồng EURO. Do đó, ECB đã gặp khó khăn trong việc bình thường hóa và đã phải ngừng chương trình mua trái phiếu khổng lồ vào cuối năm 2018, khởi động lại nó chưa đầy 1 năm sau đó.

“Ngay cả trước khi mà dịch bệnh Corona bùng phát, nền kinh tế Mỹ được kì vọng là sẽ giảm tốc độ phát triển hơn những gì mà thị trường mong đợi. Và tùy thuộc vào việc thị trường tài chính có ổn định hay không, FEB cũng có thể cắt giảm thêm. Vì vậy, về mặt tổng thể, chúng tôi vẫn kì vọng đồng đô la Mỹ sẽ mất giá hơn nữa”, ông Wolf Wolfgang Kiener, nhà phân tích ngoại hối cao cấp tại BayernLB, nói với CNBC hôm thứ Tư.

Do đó, sự mất giá của đồng đô la sẽ đóng góp phần nào vào việc tăng giá của đồng EURO.

Roberto Mialich, chiến lược gia ngoại hối tại UniCredit, đã chia sẻ quan điểm tương tự. Ông nói với CNBC rằng sự suy giảm kỳ vọng của nền kinh tế Mỹ sẽ dẫn đến việc cắt giảm lãi suất hơn nữa. Các nhà phân tích của Hoa Kỳ tại Goldman Sachs thực tế đã dự đoán hai mức lãi suất cắt giảm từ đây cho đến cuối tháng tư. Mialich từ UniCredit dự đoán đồng EURO sẽ ở mức 1,16 đô la Mỹ vào cuối năm nay. “Mặc cho sự tăng về tỷ giá EUR/USD, điều quan trọng vẫn cần lưu ý rằng chúng tôi giả định EUR vẫn sẽ giữ vững định giá thấp trong vòng 1 năm nữa”, theo ông Kam Kamal Sharma, chiến lược ngoại hối G-10 tại Bank of America, nói với CNBC vào thứ tư vừa rồi.


SHARE