Trung Quốc sẽ không thay đổi cấu trúc nền kinh tế của mình

0
172
Trung Quốc sẽ không thay đổi cấu trúc nền kinh tế của mình - WechatIMG213

baongoaihoi – Trung Quốc cho biết họ sẽ không bao giờ nhượng bộ thay đổi nền kinh tế của mình trước yêu cầu của Mỹ.

Khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tập trung vào việc Trung Quốc đối xử với các công ty nước ngoài , Bắc Kinh cho rằng các khiếu nại lớn của Mỹ về  cấu trúc của nền kinh tế của Trung Quốc đang đi ngược với “những lợi ích cốt lõi” của họ.

Trước đây, thuật ngữ “lợi ích cốt lõi” thường được hiểu là đề cập đến các vấn đề lãnh thổ của Bắc Kinh, chẳng hạn như vấn đề của Đài Loan. Nhưng một bài bình luận được công bố vào cuối tuần này bởi hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ các đặc quyền về cách thức quản lý kinh tế.

Bài báo được công bố hôm thứ Bảy cho rằng có năm cách mà Hoa Kỳ đang gây hại cho sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu bằng cách phát động một cuộc chiến thương mại với người khổng lồ châu Á. Theo CNBC, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra nhiều yêu cầu kiêu ngạo, bao gồm việc giới hạn phát triển các doanh nghiệp Nhà nước.

Trung Quốc sẽ không thay đổi cấu trúc nền kinh tế của mình - Chủ tịch Trung Quốc

Rõ ràng, điều này vượt ra ngoài phạm vi đàm phán thương mại, và tác động vào cấu trúc kinh tế cơ bản của Trung Quốc. “Điều này cho thấy, đằng sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một nỗ lực xâm phạm chủ quyền kinh tế của Trung Quốc và buộc Trung Quốc phải làm tổn hại tới lợi ích cốt lõi của họ”, trích từ bài báo trên.

Các doanh nghiệp nhà nước khổng lồ của Trung Quốc kiểm soát các ngành công nghiệp chiến lược như năng lượng, viễn thông và quốc phòng. Vì những doanh nghiệp Nhà nước được hưởng những chính sách có lợi và nhận được trợ cấp, các công ty nước ngoài liền lên tiếng phản đối sự bất công này.

Xung đột thương mại ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung vào các cáo buộc về việc ép buộc chuyển giao công nghệ độc quyền và chà đạp quyền sở hữu trí tuệ. Các nhà phê bình cho rằng Trung Quốc có thể hưởng lợi về mặt kinh tế từ việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001 mà không cần tuân thủ các cam kết nhằm giảm sự kiểm soát của nhà nước.  Về phần mình, Bắc Kinh đã nỗ lực tăng vai trò của thị trường trong nền kinh tế và cho phép các công ty nước ngoài khả năng tiếp cận tốt hơn – nhưng nhiều nhà quan sát bên ngoài cho rằng vẫn còn quá ít và quá chậm.

Theo CNBC