Trung Quốc nên đạt được thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử của Mỹ

0
194
Trung Quốc nên đạt được  thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử của Mỹ - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Donald Trump ngày 17/9 cho rằng Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, còn nếu điều này không xảy ra, mọi thứ sẽ rất tệ với Trung Quốc.

Trao đổi với một nhóm nhà báo khi đang ngồi trên chiếc Không lực Một đi từ bang New Mexico sang bang California (Mỹ), ông Trump nêu ra hai khả năng về việc thống nhất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Một là Mỹ có thể sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước khi diễn ra kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hai là sẽ đạt được một ngày sau khi kết thúc bầu cử. Ông cho rằng các quan chức Trung Quốc đang chờ đợi cuộc bầu cử của Mỹ và muốn thương thuyết với một vị Tổng thống Mỹ khác thay vì ông.

Ông cũng khuyên Trung Quốc nên ký một thỏa thuận thương mại trước bầu cử Mỹ vì nếu thỏa thuận đến sau ngày bầu cử 3/11/2020, thì đó sẽ là thỏa thuận với những điều khoản “tồi tệ hơn nhiều” đối với Bắc Kinh so với những gì họ có thể đạt được hiện nay. “Tôi nghĩ có thể sẽ sớm có một thỏa thuận, có thể trước bầu cử, hoặc một ngày sau bầu cử. Và nếu là sau bầu cử thì đó sẽ là một thỏa thuận mà quý vị chưa bao giờ thấy, đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời nhất từ trước tới nay và Trung Quốc biết điều này”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 17-9 dù cho rằng ông Trump đã đúng khi thách thức các hành động thương mại của Trung Quốc nhưng lại chỉ trích cách tiếp cận của ông mở cửa cho Trung Quốc làm tổn thương nông dân và người tiêu dùng Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng ta nên xử lý việc này một cách đa phương, cùng với Liên minh châu Âu và cả phần còn lại của thế giới. Dù ông ấy có chọn con đường nào để cải thiện một quan hệ thương mại thì cũng đừng tạo điều kiện cho bên kia làm tổn thương nông dân và người tiêu dùng của mình” , Reuters dẫn lời bà Pelosi cho biết.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ hai ngày trước khi một phái đoàn cấp thứ trưởng của Trung Quốc dự kiến có các cuộc thảo luận với quan chức Mỹ tại Washington để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp cao vào tháng 10. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên sau gần 2 tháng. Các chuyên gia nhận định rằng nếu hai bên có đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trong cuộc gặp sắp tới mà thì mới chỉ giải quyết được các bất đồng bề mặt, không phải các vấn đề gốc rễ.

st-

SHARE