Trung Quốc điều xe thiết giáp tới sát Hồng Kông

0
93
Trung Quốc điều xe thiết giáp tới sát Hồng Kông - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Xe thiết giáp của cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã được triển khai tới Thâm Quyến, thành phố nằm sát Hong Kong, làm dấy lên lo ngại leo thang bạo lực tại đặc khu hành chính này.

Tài khoản mạng xã hội Twitter của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm qua đăng video đoàn xe thiết giáp của lực lượng vũ cảnh được triển khai tới thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, cho biết đây là quá trình chuẩn bị cho một cuộc diễn tập lớn. Hình ảnh từ đoạn video do Nhân Dân Nhật báo công bố cho thấy hàng chục xe tải, xe cẩu nằm xếp hàng trên lối vào trung tâm thể thao ở Thâm Quyến. Nhiều nhân viên công lực cũng xuất hiện tại khu vực này. Tuy nhiên, Giới chuyên gia nhận định động thái trên của Trung Quốc chỉ là một “chiến thuật chiến tranh tâm lý”.

“Cuộc diễn tập là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây sức ép lên người biểu tình và công chúng Hong Kong, buộc họ phải từ bỏ năm yêu cầu ngay lập tức, trong đó có quyền lựa chọn lãnh đạo đặc khu theo phương thức phổ thông đầu phiếu” – ông Dixon Sing Ming – Giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Khoa học và Công nghệ Hong Kong nhận định

Trung Quốc điều xe thiết giáp tới sát Hồng Kông - 138 bieu tinh

Theo SCMP, những yêu cầu của người biểu tình bao gồm: rút dự luật dẫn độ, lãnh đạo Hong Kong phải từ chức, lên án việc chính quyền Hong Kong dán nhãn các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình là “bạo động”, điều tra độc lập hoặc điều tra của bên thứ ba về các hành động của cảnh sát Hong Kong trong vài tuần qua và phóng thích vô điều kiện những người bị bắt trong các cuộc biểu tình.

Hong Kong đang đối mặt với cuộc khủng hoảng dài hơn hai tháng khi biểu tình bùng phát từ đầu tháng 6 nhằm yêu cầu chính quyền rút dự luật cho phép dẫn độ công dân Hong Kong tới những nơi chưa ký thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Người biểu tình cũng đòi trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức. Hàng nghìn người Hong Kong hôm qua tràn vào sân bay quốc tế ở đặc khu, khiến khu vực này bị đóng cửa, tất cả các chuyến bay đến và đi đều bị hủy.

Bắc Kinh tuyên bố các cuộc biểu tình tại Hong Kong đã bắt đầu “có dấu hiệu khủng bố”. Trong khi đó, phe biểu tình cáo buộc chính quyền Trung Quốc sử dụng cảnh sát chìm cải trang và côn đồ để kích động bạo lực, tấn công người biểu tình ôn hòa.

st-

SHARE