Trung Quốc ‘ đe dọa’ sẽ có các hành động trả đũa thương mại

0
157
Trung Quốc ' đe dọa' sẽ có các hành động trả đũa thương mại - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Trung Quốc lại tiếp tục đe dọa sẽ có những hành động trả đũa đối với việc Mỹ áp thuế quan đối với hàng hóa nước này. Tuy nhiên Bắc Kinh không nêu rõ các hành động đó là gì.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Gao Feng cho biết hôm thứ 5 trong một phát biểu với CNBC : “Hoa Kỳ nên thay đổi các hành động sai trái của mình. Nếu Mỹ cố chấp làm theo ý họ, Trung Quốc chẳng còn cách nào khác ngoài việc đưa ra các biện pháp đáp trả tương ứng” . Ông không nói rõ những gì các biện pháp đó là gì nhưng nhấn mạnh sự điều đó là cần thiết cho sự công bằng trong các cuộc đàm phán thương mại.

Trung Quốc ' đe dọa' sẽ có các hành động trả đũa thương mại - 238 trump 1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại trong hơn một năm.  Tổng thống Mỹ -Donald Trump mới đây đã đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD còn lại chưa phải chịu thuế. Sau đó, Mỹ lại quyết định hoãn áp thuế đối với một số mặt hàng từ ngày 01/09 sang ngày 15/12/2019 với lý do là để giảm bớt tác động đến mùa mua sắm cho dịp lễ Giáng sinh. Đáp trả lại động thái này, Trung Quốc đã ngững mua nông sản của Mỹ.

Những nhận định của Gao là tương tự với những phát biểu của Bộ Tài chính Trung Quốc trước đó – cho thấy rõ lập trường cứng rắn của Bắc Kinh trong vấn đề này. Cụ thể, tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết.

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ có một cuộc điện đàm vào tuần tới. Tiếp đó, hai bên có thể có vòng đàm phán trực tiếp tại Washington vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, hy vọng để hai quốc gia có thể đạt được một thỏa thuận nào đó vào thời điểm này là không cao.

Theo CNBC