Trung Quốc có thể sẽ triển khai quân đội tới Hồng Kông

0
234
Trung Quốc có thể sẽ triển khai quân đội tới Hồng Kông - WechatIMG213

baongoaihoi – Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh có thể sẽ triển khai quân đến Hồng Kông để duy trì trật tự nếu chính quyền nước này yêu cầu.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 24/7 nhấn  mạnh lại lập trường của truyền thông nước này rằng việc phá hoại văn phòng đại lục tại Hong Kong là thách thức đến tận cùng đối với nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. “Chúng tôi đang theo sát diễn biến mới tại Hong Kong, đặc biệt là vụ tấn công bạo lực vào văn phòng đại lục bởi những kẻ cực đoan vào ngày 21/7”, ông Ngô nói trong cuộc họp báo ngày 24/7 để công bố Sách Trắng Quốc Phòng mới của Trung Quốc.

Trung Quốc có thể sẽ triển khai quân đội tới Hồng Kông - quan trung quoc

Khi được hỏi liệu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có thể tham gia việc duy trì trật tự ở Hong Kong hay không, ông Ngô nói “điều 14 của luật đồn trú đã quy định rõ ràng”. Điều 14 nói rằng chính quyền Hong Kong, theo quy định của Luật Cơ bản, được xem là hiến pháp thu nhỏ của thành phố, có thể yêu cầu chính quyền trung ương trợ giúp thông qua lực lượng đồn trú của Quân Giải phóng Nhân dân đóng tại Hong Kong để duy trì trật tự công cộng và ứng cứu khi thảm họa.

Trong trường hợp yêu cầu của chính quyền được chấp thuận, lực lượng đồn trú Hong Kong sẽ điều lính thực hiện nhiệm vụ, rồi ngay lập tức trở về căn cứ. Binh sĩ đồn trú nhận lệnh của chỉ huy lực lượng đồn trú, hoặc người được ủy quyền với thỏa thuận thực hiện nhiệm vụ mà chính quyền Hong Kong yêu cầu.

st-

SHARE