Trung Quốc bị ‘nghi’ thao túng tiền tệ, Việt Nam có ảnh hưởng?

0
136
Trung Quốc bị 'nghi' thao túng tiền tệ, Việt Nam có ảnh hưởng? - WechatIMG213

>>> Hiệp định Brexit mang đến hy vọng cho những cặp tiền tệ này sẽ tăng lên?

>>> Giá vàng đã rơi vào đêm qua, “dữ liệu khủng” tấn công các chuyên gia tối nay, Phân tích kỹ thuật mới nhất của các giao dịch Vàng, EUR, AUD và GBP

Tháng 8/2019 vừa qua, Trung Quốc bị gắn mác thao túng tiền tệ FX, giờ đây có những ý kiến cho rằng Việt Nam cũng có nguy cơ bị dãn nhãn.

Trung Quốc bị 'nghi' thao túng tiền tệ, Việt Nam có ảnh hưởng? - a2882019 15 46 14 696

Khi một quốc gia đáp ứng hai trong ba tiêu chí, nó sẽ được đưa vào danh sách theo dõi của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ với ngụ ý rằng sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các hoạt động liên quan đến thương mại và tiền tệ. Tháng 5, danh sách đó bao gồm 9 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ireland, Singapore, Malaysia và Việt nhưng Bộ Tài Chính đã không gắn nhãn cho bất kỳ quốc gia nào là thao túng tiền tệ.

Tuy nhiên, vào tháng 8, sau khi USD / CNY vượt qua ngưỡng 7.00, Bộ Tài chính đã gán cho Trung Quốc là một kẻ thao túng tiền tệ. Theo thông cáo báo chí, Trung Quốc có lịch sử lâu dài trong việc tạo điều kiện cho một loại tiền tệ bị định giá thấp thông qua sự can thiệp kéo dài, quy mô lớn vào thị trường ngoại hối.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết ông sẽ xem xét loại bỏ mác thao túng tiền tệ FX khỏi Trung Quốc sau khi đạt được 1 thỏa thuận thương mại trong mối quan hệ Trung – Mỹ. Nhưng vẫn còn phải xem liệu chính quyền Hoa Kỳ sẽ sử dụng báo cáo tháng 10 để mở cánh cửa cho việc gỡ nhãn.

Sẽ rất thú vị khi phân tích các số liệu đã cập nhật cho 20 quốc gia khác nhau có trong báo cáo. Khi báo cáo được công bố lần cuối vào tháng 5, chúng tôi nhấn mạnh về nguy cơ Việt Nam bị gắn mác là quốc gia thao túng tiền tệ, như chúng ta thấy trong các dự đoán của chúng tôi dưới đây, những rủi ro này dường như đã được khuếch đại.

Theo ING, Việt Nam có nguy cơ bị gắn mác như Trung Quốc với tư cách là một kẻ thao túng tiền tệ. Phân tích của ING cho thấy Việt Nam nên được đặt tên là một người thao túng tiền tệ, cùng với việc có thặng dư hàng hóa nhất quán với Mỹ và thặng dư tài khoản vãng lai lớn trên thế giới, có khả năng đã tham gia vào các can thiệp tiền tệ để đạt được giá trị của đồng tiền, đồng.

Những “ can thiệp từ một phía tiền tệ ” chỉ tiêu mua ngoại hối ròng ít nhất 2% GDP phải được xem xét thực hiện ít nhất trong  6 – 12 tháng. Theo ước tính của chúng tôi, Việt Nam đã làm điều đó trong bảy tháng. Nếu con số này được Bộ Tài chính hạ xuống còn năm vì các giả định khác nhau được đưa ra (đặc biệt là về điều chỉnh định giá), thì Việt Nam có thể được miễn nhãn.

>>> IShares Silver ETF ngày 15 tháng 10: Lượng bạc vẫn bằng với ngày giao dịch trước

>>> Phân tích kỹ thuật và các lo lắng về giá vàng khi nhận được tin tức về việc Anh rời khỏi châu Âu

>>> Hiệp định Brexit mang đến hy vọng cho những cặp tiền tệ này sẽ tăng lên?