Top 5 điều bạn cần biết trên thị trường tài chính tuần 9-13/9

0
71
European Central Bank (ECB) President Mario Draghi speaks during the ECB and Its Watchers conference in Frankfurt, Germany March 14, 2018. REUTERS/Ralph Orlowski
Top 5 điều bạn cần biết trên thị trường tài chính tuần 9-13/9 - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm sẽ là điểm nhấn trong tuần, trong bối cảnh kỳ vọng sẽ có nhiều kích thích hơn để thúc đẩy nền kinh tế khu vực đồng euro chậm chạp. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế của Trung Quốc và Mỹ sẽ được chú trọng khi cuộc chiến thương mại gia tăng. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần của bạn.

  • Cuộc họp của ECB

Cuộc họp của ECB vào thứ năm nhằm thúc đẩy một nền kinh tế ốm yếu, nhưng thành phần chính xác của các gói kích thích kinh tế vẫn chưa rõ ràng. Trong khi việc cắt giảm lãi suất có vẻ như là một thỏa thuận được thực hiện, câu hỏi lớn là liệu việc nối lại mua tài sản sẽ là một phần của gói sau khi một số nhà hoạch định chính sách cho biết nó sẽ còn sớm.

Các nhà kinh tế tại ING đã viết rằng, trong khi chúng tôi nghi ngờ rằng việc nới lỏng tiền tệ nhiều hơn sẽ tạo ra nhiều hiệu ứng tăng trưởng, thì không làm gì nữa không phải là một lựa chọn nữa.

Chúng tôi hy vọng sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi 20 điểm cơ bản, một hệ thống lãi suất theo cấp cho thanh khoản dư thừa, điều kiện TLTRO hào phóng hơn và 30 tỷ euro mỗi tháng nới lỏng định lượng (mặc dù điểm cuối cùng này vẫn đang được thảo luận và có thể bị trì hoãn để chờ đợi Kết quả Brexit).

  • Sự không chắc chắn của Brexit

Việc hoãn Brexit kéo dài ba tháng dường như ngày càng hiện rõ sau khi những nỗ lực của Thủ tướng Boris Johnson đưa Anh ra khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 bất chấp việc có hoặc không có thỏa thuận. Johnson đã mất đa số phiếu tại quốc hội vào tuần trước.

Vào thứ Hai, Johnson dự kiến ​​sẽ thực hiện một nỗ lực thứ hai để gọi các cuộc bầu cử nhanh chóng, nhưng các nhà lập pháp đối lập cho biết hôm thứ Sáu họ sẽ không ủng hộ một cuộc bầu cử cho đến khi chính phủ yêu cầu EU gia hạn.

Với nền kinh tế có dấu hiệu trên bờ vực suy thoái và báo cáo việc làm của Vương quốc Anh hôm thứ ba sẽ là điểm nổi bật của lịch dữ liệu của Vương quốc Anh, trong đó có các cập nhật về tăng trưởng quý hai cùng với số liệu về sản lượng công nghiệp, xây dựng và thương mại.

  • Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

Số liệu vào đầu Chủ nhật cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 8 khi các chuyến hàng đến Mỹ giảm 16%, cho thấy sự yếu kém hơn nữa trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ công bố nhiều biện pháp hỗ trợ hơn trong những tuần tới để tránh nguy cơ suy thoái kinh tế mạnh hơn, bao gồm cả việc cắt giảm một số lãi suất cho vay quan trọng.

Vào thứ Sáu, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc một lần nữa cắt giảm tỷ lệ dự trữ của các ngân hàng, giải phóng khoảng 900 tỷ nhân dân tệ để củng cố nền kinh tế

Số liệu về lạm phát và giá nhà máy do thứ ba có thể cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về việc có cần nới lỏng chính sách hơn nữa hay không.

  • Dữ liệu kinh tế Mỹ

Bản phát hành chính để xem trên lịch dữ liệu của Hoa Kỳ trong tuần này là số liệu bán lẻ vào thứ Sáu cho tháng Tám. Dự báo sẽ tăng 0,2% , chậm lại từ mức tăng 0,7% trong tháng Bảy. Trong bối cảnh xuất khẩu và đầu tư chậm lại, người mua sắm vẫn là một điểm sáng trong nền kinh tế.

Ngày 1 tháng 9 chứng kiến ​​thuế quan của Mỹ tăng lên đối với hàng nhập khẩu trị giá 112 tỷ USD của Trung Quốc, đưa mức thuế lên tới 15%. Tin tức hai bên sẽ nối lại đàm phán vào tháng 10 đã xoa dịu một số lo ngại nhưng thuế quan sẽ tăng giá mà người Mỹ phải trả ngay trước mùa mua sắm.

Các dữ liệu khác để xem trong tuần này bao gồm số cổng nhà máy của Thứ Tư và báo cáo của Thứ Sáu về giá nhập khẩu.

  • Trái phiếu kho bạc / lãi suất cổ tức đảo ngược

Việc giảm lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn dưới mức lãi suất cổ tức trung bình đã nhận được ít sự quan tâm hơn so với đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc, nhưng đó có thể là một lý do khiến cổ phiếu tìm thấy sự hỗ trợ sau tháng 8 bầm dập.

Sau khi S & P 500 bị giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng Năm, cổ phiếu đã có một khởi đầu vững chắc vào tháng Chín. Sự đảo ngược trái phiếu kho bạc / cổ tức không phổ biến đang cung cấp một mức hỗ trợ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã giảm cùng với sự phục hồi của thị trường trái phiếu toàn cầu khi căng thẳng thương mại toàn cầu khiến nỗi lo suy thoái kinh tế kéo dài.

Mặc dù lợi tức của Kho bạc trung hạn thấp hơn tỷ suất cổ tức của S & P 500 trong vài tháng, nhưng lợi suất dài hạn 30 năm đã đảo ngược vào cuối tháng 8, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2009.

Mark Kepner, nhà giao dịch cổ phiếu cho biết: “Cho dù đó là Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu nhiều sự cắt giảm trong tương lai hay nói chung là đợt tăng giá này trên thị trường trái phiếu, tỷ lệ thấp hơn – bạn sẽ nghĩ – cũng sẽ đưa một số loại sàn lên thị trường”. tại Giao dịch Themis ở Chatham, New Jersey.

Theo investing