Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo Thái tử Ả rập Xê út về số phận nhà báo mất tích trong Lãnh sự quán

0
373
Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo Thái tử Ả rập Xê út về số phận nhà báo mất tích trong Lãnh sự quán - WechatIMG213
Tổng thống Trump tiếp tục cảnh báo Thái tử Ả rập Xê út về số phận nhà báo mất tích trong Lãnh sự quán

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh “sẽ rất tồi tệ” nếu nhà vua và thái tử Ả rập Xê út biết về những gì đã xảy ra với nhà báo Jamal Khashoggi, người biến mất sau khi bước vào Lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Dường như đã biết chắc chắn về số phận được hiểu là tồi tệ của nhà báo Khashoggi, Tổng thống Trump lên tiếng cảnh báo lãnh đạo quốc gia đồng minh lâu năm về vụ việc. “(Phản ứng của Mỹ) sẽ phụ thuộc vào việc tôi nghĩ nhà vua và thái tử Ả rập Xê út có biết về những gì đã xảy ra hay không. Nếu họ biết, mọi việc sẽ thực sự tồi tệ”, ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business Network.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu vấn đề trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, phía Ả rập Xê út cần chứng minh họ không có liên quan, giống như những gì mà ứng viên thẩm phán tòa Tối cao Mỹ Brett Kavanaugh đã làm trước khi được bổ nhiệm chính thức vào vai trò này.

Sau cuộc họp kéo dài 1 ngày với nhà lãnh đạo Ả rập Xê út, Ngoại trưởng Mỹ cho biết chính quyền quốc gia đồng minh đã chứng tỏ “cam kết làm việc nghiêm túc để làm sáng tỏ vụ việc đồng thời đưa kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước ánh sáng”, dù đó có là quan chức hay một lãnh đạo cấp cao nếu cần thiết.

Bất chấp sự phủ nhận của Thái tử Mohammed bin Salman, người được chọn để nối ngôi của Ả rập Xê út, Tổng thống Trump vẫn bày tỏ quyết tâm sẽ làm sáng tỏ vụ việc bằng cuộc điều tra quy mô, đầy đủ. Ông Trump cũng khẳng định câu trả lời sẽ sớm được đưa ra.

Ả rập Xê út từng làm đồng minh chiến lược của mỹ trong khu vực. Quốc gia này được hưởng lợi từ những kế hoạch thắt chặt lệnh trừng phạt với Iran của Mỹ cũng như việc hạn chế xuất khẩu dầu của Tehran. Tuy nhiên, những căng thẳng giữa Mỹ với Ả rập Xê út đe dọa đẩy giá dầu leo thang gấp nhiều lần so với hiện tại.

Căng thẳng thương mại leo thang kết hợp với giá dầu phi mã là một viễn cảnh tồi tệ với kinh tế thế giới, bao gồm cả các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, việc mỹ chưa đưa ra kết luận cuối cùng với vụ mất tích của nhà báo Khashoggi, người có nhiều bài viết chỉ trích các chính sách của Hoàng gia Ả rập Xê út, có thể mở ra một giải pháp cho vấn đề. Quyền quyết định đang nằm trong tay người Mỹ.

Khashoggi là nhà phê bình nổi tiếng, từng lên tiếng chỉ trích thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định rằng Khashoggi đã bị ám sát và thi thể của ông đang bị cất giấu. Ả rập Xê út liên tục bác bỏ cáo buộc trên.

Trong khi đó, hôm 15/10, đài CNN của Mỹ cho rằng Ả rập Xê út sắp sửa tung báo cáo gây chấn động, trong đó thừa nhận việc nhà báo Khashoggi thiệt mạng trong một cuộc thẩm vấn sai lầm trong Đại sứ quán. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa báo cáo nào tương tự được đưa ra.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

SHARE