Tổng Thống Putin củng cố quyền lực khi chính phủ Nga từ chức

0
76
vnfxtoday-thu-tuong-nga-tu-chuc
Tổng Thống Putin củng cố quyền lực khi chính phủ Nga từ chức - WechatIMG213

>>> Tin tức chính trị Nga thúc đẩy ác cảm rủi ro, kim loại quý được tìm kiếm
>>> Đột phá Bullish đã được xác nhận: Vàng vẫn còn khả năng để tăng?

Thông tấn xã Nga hôm thứ Tư (15/01), Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và các thành viên chính phủ thông báo từ chức để nhường chỗ cho cải cách hiến pháp mới của đất nước.

Theo hãng tin TASS, ông Putin nói tại một cuộc họp cấp bộ: “Tôi muốn cảm ơn bạn vì tất cả những gì bạn đã làm trong giai đoạn này cho công việc chung của chúng tôi. Tôi muốn bày tỏ sự hài lòng về những gì đã đạt được”.

Putin cảm ơn các thành viên của chính phủ vì những nỗ lực chung của họ, “mặc dù không phải mọi thứ đã được giải quyết.”

Sau đó, các hãng thông tấn Nga đưa tin rằng ông Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga Mikhail Mishustin cho vị trí thủ tướng Nga, thay thế ông Dmitry Medvedev vừa từ chức. T

Tin tức được đưa ra ngay sau khi bài phát biểu hàng năm của Putin gửi cho các nhà lập pháp. Putin đề xuất một cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp để chuyển quyền lực từ tổng thống sang thủ tướng và quốc hội. Nếu Putin từ chức năm 2024, điều này có thể hạn chế sức mạnh của người kế nhiệm ông.

Theo TASS, Medvedev nói, “Sau khi những sửa đổi này được thông qua, không chỉ các điều khoản hiến pháp khác nhau, mà cả sự cân bằng của các quyền lực, đó là các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp, sẽ trải qua những thay đổi lớn.”

Chính phủ Nga bao gồm Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Liên bang và các bộ trưởng, phù hợp với cấu trúc giống như nội các phương Tây. Tuy nhiên, người ta tin rằng hệ thống chính trị của Moscow là một chế độ độc tài và Putin có hầu hết quyền lực.

Putin đã lãnh đạo Nga trong 20 năm làm Thủ tướng và Tổng thống. Theo hiến pháp hiện hành của Nga, tổng thống không thể được bầu lại trong hơn hai nhiệm kỳ. Nhưng với nhiệm kỳ thứ tư kết thúc vào năm 2024, động thái mới nhất này có thể là một cách để ông phá vỡ hoặc xóa bỏ hoàn toàn quy tắc.

“Vươn ra phía Tây”

Timothy Ash, chiến lược gia cao cấp ở các thị trường mới nổi tại Bluebay Asset Management, cho biết những thay đổi này có thể được xem là nỗ lực của Putin nhằm làm mới tình hình với một thủ tướng mới và một chính phủ mới. Họ sẽ chú ý hơn đến cải cách, nâng cao hiệu quả của chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện mức sống. Nhiều người nghĩ rằng Putin sẽ làm điều này sau cuộc bầu cử tổng thống, nhưng ông đã cho Thủ Tướng Medvedev thêm một chút thời gian.

Tôi nghĩ tất cả những điều này là một phản ứng đối với các cuộc thăm dò dư luận, nó phản ánh sự bất mãn đối với chính phủ và ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống của họ, sự ủng hộ nhiệt tình ngay cả đối với Putin, ông Timothy Ash nói thêm. Về mặt thời gian, Putin đã chờ đợi cho đến khi những gì ông thấy là rủi ro bên ngoài từ các biện pháp trừng phạt. Ông sẽ bán chính phủ mới, tươi mới này như một phần của một khởi đầu mới / tiếp cận với phương Tây.

Đồng USD đã đẩy giá cao hơn so với đồng RUB, với đồng bạc xanh tăng 0,4% so với tiền Nga.

Adeline Van Houtte, một nhà phân tích châu Âu tại The Economist Intelligence Unit, cho biết cải cách hiến pháp sẽ làm tăng quyền lực của thủ tướng và các thành viên nội các.

Bây giờ Putin sẽ có thể chọn những người trung thành mà ông sẽ đưa vào các vị trí quyền lực trong chính phủ mới của mình trong khi ông có thể chuẩn bị chuyển sang vị trí Thủ tướng với quyền lực mở rộng vào năm 2024.