Tổng thống Pháp: Nhà thờ Đức Bà sẽ được xây dựng lại trong vòng năm năm tới

0
206
Tổng thống Pháp: Nhà thờ Đức Bà sẽ được xây dựng lại trong vòng năm năm tới - WechatIMG213

Tổng thống Pháp: Nhà thờ Đức Bà sẽ được xây dựng lại trong vòng năm năm tới - Notre Dame 300x204

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà trong vòng năm năm sau trận hỏa hoạn kinh hoàng hôm thứ Hai khiến ngọn tháp sụp đổ.

Hôm thứ ba các công tố viên cho biết vụ họa hoạn có thể do vô tình.

Các nhà điều tra sẽ không được phép vào bên trong nhà thờ cho đến khi các chuyên gia có thể xác minh rằng cấu trúc chịu được nhiệt và an toàn cho họ vào.

Khi các nhà điều tra xem xét nguyên nhân vụ cháy, một nỗ lực để xây dựng lại nhà thờ đã nhận được hơn 700 triệu đô la, theo Reuters.

Hơn 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trong 15 giờ. Vụ hỏa hoạn phần lớn đã được dập tắt, cứu tòa nhà 800 năm tuổi khỏi sự hủy diệt hoàn toàn, theo một quan chức cứu hỏa của Pháp. Hai tháp chuông hình chữ nhật mang tính biểu tượng đã được cứu mặc dù ngọn lửa đã lan sang một hai tòa tháp vào tối thứ Hai.

Không có trường hợp tử vong nào được báo cáo, nhưng hai nhân viên cảnh sát và lính cứu hỏa đã bị thương. Ngọn lửa bùng phát vào khoảng 6:50 tối thứ hai theo giờ Paris, may mắn là vụ hỏa hoạn xảy ra sau giờ mở cửa tham quan. Vụ cháy xảy ra trong Tuần Thánh, sáu ngày trước lễ Phục sinh.

Giáo hoàng Francis cho biết hôm thứ Ba rằng ông chia sẻ nỗi buồn của người dân Pháp.

Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết hôm thứ ba, một số tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất bên trong Nhà thờ Đức Bà đã được lưu giữ và di dời, bao gồm vương miện và áo choàng của St. Louis, đã được chuyển đến Tòa thị chính Paris. Các tác phẩm nghệ thuật khác sẽ được chuyển đến Bảo tàng Louvre, ông nói.

Trong số các khoản đóng góp cam kết xây dựng lại Nhà thờ đến từ hai người giàu nhất nước Pháp. Francois-Henri Pinault, người sở hữu cổ phần kiểm soát trong tập đoàn xa xỉ Kering, đã cam kết ủng hộ 100 triệu euro (113 triệu đô la), trong khi Bernard Arnault, chủ tịch của LVMH, đã đưa ra 200 triệu euro.

Ngoài ra, công ty năng lượng Total của Pháp đã cam kết ủng hộ 100 triệu euro và tập đoàn mỹ phẩm và xa xỉ của Pháp, L’Oreal cùng với chủ sở hữu của nó, gia đình Bettencourt Meyers và quỹ Bettencourt Schueller, cho biết họ sẽ quyên góp 200 triệu euro.

Thành phố Paris đã cam kết đóng góp 50 triệu euro để khôi phục.

Cư dân sống gần nhà thờ đã được sơ tán trong trường hợp tòa nhà bị sập, Thị trưởng Paris Anne Hildago cho biết. Khu vực xung quanh nhà thờ chính tòa Paris Ile de la Cite cũng đã được sơ tán, theo Reuters.

Văn phòng công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy ngay sau khi thiệt hại bắt đầu. Cuối ngày thứ Hai, các công tố viên cho biết những phát hiện ban đầu của họ cho thấy vụ cháy xảy ra do vô tình. Tòa nhà đã được cải tạo.

Chúng tôi đang ủng hộ lý thuyết về một vụ tai nạn, công tố viên công cộng của Paris, Remy Heitz nói với các phóng viên hôm thứ ba. Khoảng 50 người hiện đang nghiên cứu về nguyên nhân gây ra vụ cháy, ông nói.

Le Bras Freres, công ty làm việc phục hồi nhà thờ lớn, cho biết họ sẽ hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra.

Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là tại thời điểm đám cháy bắt đầu, không có nhân viên nào của tôi ở đó. Chúng tôi tôn trọng tất cả các thủ tục, một người đại diện của Le Bras Freres cho biết/

Các nhà điều tra đã bắt đầu thẩm vấn các nhân chứng và 15 công nhân xây dựng đang ở công trường vào thứ Hai, NBC News đưa tin.

 

Nguồn: CNBC

SHARE