Tổng thống Donald Trump nói sẽ giữ thuế quan đối khi Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận

0
208
Tổng thống Donald Trump nói sẽ giữ thuế quan đối khi Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận - WechatIMG213

Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ giữ thuế quan đối với Trung Quốc cho đến khi ông chắc chắn rằng Bắc Kinh đang tuân thủ bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, bác bỏ những kỳ vọng rằng hai nước sẽ đồng ý quay trở lại như một phần của thỏa thuận ngừng bắn đối với cuộc chiến thương mại của họ.

Chúng tôi không nói về việc loại bỏ chúng, chúng tôi đang nói về việc rời bỏ chúng trong một khoảng thời gian đáng kể, bởi vì chúng tôi phải đảm bảo rằng nếu chúng tôi thỏa thuận với Trung Quốc rằng Trung Quốc sống theo thỏa thuận, thì Trump Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Tư trước khi rời Ohio. Họ đã có rất nhiều vấn đề khi sống nhờ những giao dịch nhất định.

Chủ tịch Lừa ý kiến ​​mờ mịt hy vọng rằng các cuộc đàm phán thương mại suốt ngày giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể dẫn đến việc họ loại bỏ khoảng 360 tỷ đô la thuế quan mà họ đã áp dụng đối với hàng nhập khẩu khác. Bắc Kinh đã thúc đẩy chính quyền Trump gỡ bỏ thuế quan như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào.

Chứng khoán Mỹ mở rộng sụt giảm hôm thứ Tư sau khi nhận xét của tổng thống.

Tổng thống Donald Trump nói sẽ giữ thuế quan đối khi Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận - 1x 1 1024x682

Đẩy lùi

Các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng Bắc Kinh đang đẩy lùi một số yêu cầu của Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lập trường vì sau khi đồng ý thay đổi chính sách sở hữu trí tuệ của họ, họ đã nhận được sự đảm bảo từ chính quyền Trump rằng thuế quan áp dụng cho hàng xuất khẩu của họ sẽ được dỡ bỏ.

 

Bất chấp những bình luận về thuế quan, Trump nói rằng thỏa thuận này đang diễn ra tốt đẹp, còn nói thêm rằng các nhà đàm phán hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần này để đàm phán về một thỏa thuận.

 

Shane Oliver, người đứng đầu chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors Ltd. tại Sydney cho biết, đây chỉ là một cuộc đàm phán hời hợt. Anh không muốn có một thị trường gấu bằng cổ phiếu và thất nghiệp gia tăng làm hỏng cơ hội tái đắc cử của anh vào năm tới. Một thỏa thuận vẫn có nhiều khả năng hơn là không phải vì nó ở cả hai bên lãi suất.

Một trong những điểm nhấn còn lại trong các cuộc đàm phán là liệu thuế quan sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức hay trong một khoảng thời gian để cho phép Hoa Kỳ giám sát liệu Trung Quốc có đáp ứng các nghĩa vụ của mình hay không, Bloomberg News đưa tin vào đầu tháng này. Hoa Kỳ muốn tiếp tục thực hiện các mối đe dọa về thuế quan như là đòn bẩy để đảm bảo Trung Quốc giành được sự từ bỏ của Hiệp định đối với thỏa thuận này và sẽ chỉ dỡ bỏ hoàn toàn các nghĩa vụ khi Bắc Kinh thực hiện tất cả các phần của thỏa thuận.

– Với sự giúp đỡ của Kevin Hamlin

Nguồn : www.bloomberg.com

SHARE