Tình hình Brexit tiếp tục nhuốm màu u ám lên chỉ số FTSE của Anh

0
53
A worker shelters from the rain under a Union Flag umbrella as he passes the London Stock Exchange in the City of London, Britain in this October 1, 2008 file photo. REUTERS/Toby Melville/Files
Tình hình Brexit tiếp tục nhuốm màu u ám lên chỉ số FTSE của Anh - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối –  Cuối cùng, “những ngày nóng bức nhất của mùa hè” đã đến với hầu hết các thị trường chứng khoán Châu Âu, nhưng Brexit vẫn tiếp tục nhuộm màu u ám trên thị trường nước Anh.

Chỉ số FTSE 100 đã giảm 0,2% lúc 5:00 AM ET (09:00 GMT) sáng thứ Hai trong khi tất cả các thị trường ở châu Âu đang hồi phục – nếu giảm, chỉ là do ảnh hưởng bởi khối lượng giao dịch giảm vào kỳ nghỉ. Các chỉ số mở rộng FTSE All-Share và FTSE250 cũng giao dịch kém hiệu quả.

Chỉ số chuẩn Euro Stoxx 600 không đổi ở mức 371,58, tuột mất mức tăng trước đó, trong khi chỉ số Dax của Đức tăng 0,1% và SMI của Thụy Sĩ tăng 0,2%.

Cổ phiếu của National Grid (LON: NG), là một trong những cổ phiếu giao dịch tệ nhất trên thị trường, đã giảm 0,7% sau sự cố mất điện diện rộng nghiêm trọng vào thứ Sáu, khiến phần lớn nước Anh, bao gồm cả London không có điện. Cổ phiếu của Easyjet giảm mạnh nhất, giảm 4,0% trước lo ngại rằng hãng này có thể phải đối mặt với “hành động pháp lý” vì những hành khách có chuyến bay bị hủy không thể đặt lại hành trình.

Cổ phiếu của HSBC đã giảm 2,3%, kéo dài thua lỗ kể từ khi giám đốc điều hành John Flint từ chức vào tuần trước, nhấn mạnh các vấn đề mang tính chiến lược của ngân hàng Anh này khi bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Những diễn biến trên xảy ra sau cuối tuần khi đồng Bảng Anh chạm mức thấp nhất kể từ năm 2016 so với cả đồng USD và đồng Euro. Đồng Bảng Anh trên đà giảm sâu kể từ khi ông Vladimir Johnson được xác nhận là Thủ tướng mới của nước Anh vào tháng 7, sau khi giành chiến thắng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ với lời hứa sẽ đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, mà không có bất kỳ thỏa thuận chuyển tiếp nào để xoa dịu.

Sự kiện nước Anh có thể sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu mà không kèm theo bất cứ thỏa thuận nào hiện đang được chấp nhận rộng rãi, dẫn đến hệ quả trong thực tế là những động thái bán đồng Bảng Anh diễn ra ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2017, theo dữ liệu được công bố vào thứ Sáu bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Các nhà phân tích tại Morgan Stanley (NYSE: MS) và những nơi khác đã lập luận rằng đồng bảng Anh có thể giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la nếu Vương quốc Anh rời châu Âu mà không có thỏa thuận vào tháng Mười.

Chính sách của Chính phủ mới đã tác động lên các hoạt động kinh doanh: các siêu thị đã cảnh báo về tăng giá lương thực, Hiệp hội vận tải đường bộ đã cảnh báo về sự hỗn loạn tại các cảng của Anh do sự ra đời của hải quan và kiểm tra biên giới, trong khi nông dân đã cảnh báo rằng hàng chục ngàn cừu và gia súc có thể phải bị giết mổ vì sản phẩm của Anh sẽ phải chịu thuế và các bước kiểm tra khác trong thị trường xuất khẩu lớn nhất của nó.

Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney cho biết hồi đầu tháng này rằng Brexit diễn ra không kèm theo thỏa thuận sẽ dẫn đến một cú sốc kinh tế thực sự ở nước này.

Johnson, người đã thực hiện cuộc vận động năm 2016 và hứa hẹn rằng sẽ không có trở ngại nào đối với thương mại với EU sau Brexit, đã nói rằng việc nước Anh rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 là cách duy nhất để phục hồi niềm tin vào chính trị của chúng ta.

Hôm cuối tuần, Johnson đã công bố kế hoạch chi tiêu cao hơn cho các nhà tù, điều này được giải thích rộng rãi là một nỗ lực để kêu gọi những người ủng hộ Brexit, những người bỏ phiếu, xét về mặt lý thuyết sẽ được ủng hộ sau khi Vương quốc Anh rời khỏi EU. Ông đã đưa ra các cam kết tương tự về việc chi tiêu nhiều hơn cho các bệnh viện và trường học.

Theo investing

SHARE