Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người

0
71
Tỉ phú Elon Musk lại gây sốc: cấy chip vào não người - WechatIMG213

baongoaihoi – Doanh nhân công nghệ nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo Elon Musk vừa công bố rằng trong năm 2020, công ty của ông sẽ thử nghiệm việc kết nối máy tính với não người.

“Rốt cuộc thì chúng tôi đã có thể làm được một giao diện truyền tải dữ liệu hoàn toàn kết nối giữa não và máy” – ông Musk nói – “Đạt được một dạng thức cộng sinh với trí tuệ nhân tạo”.Công ty Neuralink công bố một phiên bản ban đầu của thiết bị cảm biến nhỏ với các sợi mỏng như sợi tóc có thể được cấy vào não người thông qua một vết rạch rất nhỏ. Thao tác rạch này sẽ do một robot thực hiện với độ chính xác cao.

“Chúng là các điện cực li ti và robot sẽ đảm nhiệm việc cấy chúng”, ông Musk cho biết thêm có thể có hàng ngàn điện cực kết nối với một bộ não.”Sẽ không có gì căng thẳng khi cấy nó vào não; nó sẽ hoạt động tốt và sẽ là không dây”, ông tiếp.

Theo Neuralink, con chip sẽ liên lạc bằng công nghệ không dây với một tai nghe. Tai nghe này sẽ truyền tải thông tin tới một ứng dụng trên smartphone.

Hiện tại mục tiêu của nhóm nghiên cứu là để người dùng với những điện cực cấy trong não có thể điều khiển smartphone bằng ý nghĩ. Nhưng sau này, công nghệ hướng tới sẽ là mở rộng tới các thiết bị khác như các cánh tay robot.

Mục tiêu tập trung trước mắt của nhóm nghiên cứu là sử dụng công nghệ kết nối não người với máy để giải quyết các căn bệnh về não và bại liệt. Nhưng mục tiêu lâu dài hơn là tạo được công nghệ cấy ghép điện cực an toàn, tin cậy và dễ dàng và trở thành một lựa chọn bình thường trong tương lai.

Theo tuoitre

SHARE