Thương chiến Mỹ- Trung có thể sẽ có đột phá khi vòng đàm phán sắp tới diễn ra

0
131
Thương chiến Mỹ- Trung có thể sẽ có đột phá khi vòng đàm phán sắp tới diễn ra - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Thương chiến Mỹ – Trung có thể sẽ có những bước đột phá mới sau 18 tháng  không ngừng “ăn miếng trả miếng” của hai nước và hơn 10 cuộc đàm phán diễn ra mà không đem lại kết quả gì – Theo các nguồn thạo tin cho hay.

Ngày 5/9, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận hai nước đã tiến hành một cuộc điện đàm vào buổi sáng cùng ngày và nhất trí sẽ tiến hành đàm phán vào đầu tháng 10 tại Washington. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 13 kể từ khi hai bên bắt đầu áp thuế quan trừng phạt và trả đũa lên hàng hóa của nhau.

Thương chiến Mỹ- Trung có thể sẽ có đột phá khi vòng đàm phán sắp tới diễn ra - huawei vao danh sach den dung do my trung se nguy hiem den muc nao 1

“Rất có khả năng hai bên sẽ đạt được đột phá trong cuộc đàm phán lần này”, ông Hu Xijin cho biết trong một dòng tweet ngày thứ Năm (05/09). Ông Hu là Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu – vốn có liên kết với Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tài khoản Twitter của ông được nhiều trader trên Phố Wall và nhiều chuyên gia theo dõi để có cái nhìn sâu sắc hơn về chiến tranh thương mại. Gần đây, ông Hu thường có những dòng tweet báo trước các diễn biến leo thang của thương chiến. Chẳng hạn, ông đã cảnh báo về sự trả đũa của Bắc Kinh đối với đợt áp thuế quan mới nhất của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc. Chỉ vài giờ sau, Trung Quốc đưa ra tuyên bố chính thức về sự trả đũa này.

Một nguồn tin khác của Taoran Notes – tài khoản trên mạng xã hội WeChat và có liên kết với Economic Daily – được nhiều chuyên gia phân tích theo dõi để lấy thông tin về cuộc chiến thương mại. Trong một bài nhận định dài 1,200 từ vào ngày thứ 5, Taoran cho biết “nhiều khả năng” sẽ có diễn biến mới trong các cuộc đàm phán kế tiếp.

Taoran Notes nhấn mạnh đến tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, trong đó nói rằng cả hai bên sẽ tham vấn ý kiến vào giữa tháng 9/2019 để chuẩn bị cho “những bước tiến triển đáng kể” trong cuộc đàm phán cấp bộ trưởng vào tháng 10/2019. Taoran bắt đầu thu hút sự chú ý của giới quan sát về Trung Quốc khi nổi lên thành nhà bình luận duy nhất “lớn tiếng” về lời đe dọa leo thang thương chiến mà ông Trump đưa ra vào tháng 5. “Không ai thắng trong chiến tranh thương mại cả”, Taoran cảnh báo khi đó.

st-