Thị trường ngoại hối tuần 26-30/8

0
84
A trader shows U.S. dollar notes at a currency exchange booth in Peshawar, Pakistan December 3, 2018. REUTERS/Fayaz Aziz
Thị trường ngoại hối tuần 26-30/8 - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Một loạt dữ liệu kinh tế mới từ Mỹ và Eurozone trong tuần này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dữ liệu của Hoa Kỳ bao gồm ước tính điều chỉnh tăng trưởng quý hai cùng với số liệu về các đơn đặt hàng và giao dịch hàng hóa lâu bền. Cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm sôi động thị trường tài chính với thị trường trái phiếu cho thấy cơ hội suy thoái đang gia tăng.

Tại Eurozone, cuộc điều tra Ifo về môi trường kinh doanh của Đức vào thứ Hai sẽ được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất của khối đang bước vào suy thoái. Trong khi đó, dữ liệu lạm phát vào cuối tuần có thể sẽ nhấn mạnh sự cần thiết phải kích thích mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Đồng đô la suy yếu vào thứ Sáu sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cho các công ty Mỹ bắt đầu tìm kiếm một sự thay thế cho Trung Quốc khi Bắc Kinh áp đặt nhiều mức thuế đối với hàng hóa của Mỹ. Trump không thể buộc các công ty Mỹ từ bỏ Trung Quốc một cách hợp pháp và không đưa ra chi tiết về cách ông có thể tiến hành bất kỳ lệnh nào như vậy.

Đồng bạc xanh đã giảm từ mức cao nhất trong ba tuần so với đồng euro và xuống mức đáy một tuần so với đồng yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ . Điểm chuẩn Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng giảm mạnh.

Dòng tweet của ông đã theo sau thông báo của Trung Quốc vào thứ Sáu về mức thuế trả đũa đối với hàng hóa trị giá khoảng 75 tỷ đô la Mỹ, đặt thêm 10% vào mức cao hơn mức giá hiện có. Rõ ràng, sự không chắc chắn liên quan đến tăng trưởng toàn cầu và đó là mối quan tâm chính của mọi người

Những bình luận của ông Trump đã làm lu mờ một bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người không công bố các biện pháp kích thích lớn để giảm bớt triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi, nhưng tạo tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất.

Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đang ở một vị trí thuận lợi của người Hồi giáo và Fed sẽ hành động như một người thích hợp để giữ cho sự mở rộng kinh tế đi đúng hướng.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Fed Powell tại Jackson Hole cho thấy ông đang nghiêng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9, nhưng ông không đưa ra chức năng phản ứng nào liên quan đến con đường lãi suất của Fed sau tháng 9, ông Philip Marey, chiến lược gia cao cấp của Mỹ, tại Rabobank, nói.

Trump đã liên kết các cuộc cãi vã của mình với Trung Quốc và Fed sau bài phát biểu, tweet rằng ngân hàng trung ương Mỹ không giúp đỡ với chính sách lãi suất dễ dàng hơn và hỏi ai là kẻ thù lớn hơn của ông – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Powell.

“Sau khi leo thang chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump sẽ có được những gì ông muốn từ Fed: lãi suất thấp hơn” – theo ông Marey của Rabobank.

Trong giao dịch muộn, đồng euro đã tăng 0,6% lên 1,1140 sau khi chạm mức thấp trong ba tuần là 1,1052. Các chỉ số đồng đô la Mỹ theo dõi đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ lớn đã giảm 0,5% tại 97,55.

Đồng đô la đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với đồng yên và cuối cùng đã giảm 0,9% xuống 105,39. Nó trước đó đã đạt mức cao nhất trong một tuần là 106,74 yên.

Theo investing