Thị trường đang có nhiều điểm tương đồng với cuộc Đại Khủng hoảng năm 1930

0
251
Thị trường đang có nhiều điểm tương đồng với cuộc Đại Khủng hoảng năm 1930 - WechatIMG213
Thị trường đang có nhiều điểm tương đồng với cuộc Đại Khủng hoảng năm 1930

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, đang đặt ra những câu hỏi lớn về mức độ nợ của thế giới.

Thế giới ngày nay có rất nhiều điểm tương đồng với hồi cuối thập niên 1930, Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ Bridgewater Associates, trả lời Bloomberg vào hôm thứ Hai. Có thể nói đây là một “lời tiên đoán”.

Giống như 80 năm trước, thị trường tài chính đang ở trong giai đoạn cuối của chu kỳ kinh tế ngắn hạn, do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ khi thị trường chứng khoán của Mỹ tăng điểm cao kỷ lục, Dalio cho biết. Hơn nữa, ông cũng thấy “sự phân cực chính trị” đang gia tăng dưới dạng các yếu tố của chủ nghĩa dân tuý. Trên hết, thế giới đang chìm trong nợ, một vấn đề mang tính dài hạn không thể giải quyết nhanh chóng và dễ dàng bởi mức lãi suất ở nhiều nền kinh tế thị trường phát triển vẫn thấp kỷ lục. Cùng đó, các ngân hàng trung ương đã mua hàng tỷ USD giá trị tài sản.

Dalio có thái độ khá bình tĩnh đối với những kết luận mà ông đưa ra. Trước đó, ông đã miêu tả rất sâu sắc về cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với nước Mỹ, đó là đồng USD đang mất dần vị thế là một đồng tiền tệ có tính dự trữ của thế giới. Mối quan tâm của ông là thâm hụt ngân sách của Mỹ cuối cùng sẽ khiến ảnh hưởng đến lượng mua vào của khối ngoại. Hai tháng trước, vị tỷ phú cho biết “đồng USD có thể dễ dàng mất đi 30% giá trị” bởi Fed có ít sự lựa chọn ngoài việc kiếm tiền từ nợ quốc gia.

Trong cuộc nói chuyện, Dalio nhắc lại những vấn đề và tác động, rằng: “Vai trò của đồng USD sẽ giảm và lợi nhuận trên nợ tính bằng USD sẽ bị ảnh hưởng”. Ông nói: “Sau đó, tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các đồng tiền tệ khác”, dù ông từ chối nêu tên các đồng tiền tệ đó, nói rằng “đó là một chủ đề quá lớn để tìm hiểu”.

Ông cũng nhắc qua về cách ông hiểu về cuộc khủng khoảng tiền tệ. Lúc đó ông đang ở Sở Giao dịch Chứng khoán New York hồi năm 1971, khi Tổng thống Richard Nixon đơn phương “cắt đứt” mối liên hệ của đồng USD và vàng, bãi bỏ việc quy đổi USD sang vàng, động thái khiến thị trường hỗn loạn.

Ông nói: “Tiền sẽ giúp bạn sở hữu vàng, và đó là một sự thất bại – đó là một khoản nợ.” “Tôi nhớ buổi sáng thứ Hai hôm đó tôi đang đi đến Sở Giao dịch Chứng khoán New York, nghĩ rằng đó là một cuộc khủng hoảng lớn và thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm mạnh. Và sau đó, thị trường chứng khoán lại có cú tăng cực lớn.”

Bridgewater, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới với tài sản trị giá 160 tỷ USD, đã giữ vàng ở mức ổn định qua hai quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, theo Bloomberg đưa tin tuần trước. Dalio đã nói rằng, các nhà đầu tư nên cân nhắc việc quy đổi 5% đến 10% tài sản sang vàng để tránh được các rủi ro về chính trị.

Một trong những luận điểm chính của Dalio, nói về sự gia tăng của nợ toàn cầu, đó là toàn bộ thế giới có mức vốn vay dài hạn. Lãi suất thấp thúc đẩy việc mua lại cổ phần, mua lại và đẩy giá cổ phiếu lên cao. Tình trạng này không thể kéo dài mãi. Nói chung, “bạn cần chuẩn bị cho mức lợi nhuận thấp hơn trong tương lai”, Dalio cho hay. Lời khuyên của ông là cố gắng cân bằng danh mục đầu tư.

Vị tỷ phú còn cho hay ông đang chuyển đổi những gì ông miêu tả sang “giai đoạn thứ ba” của cuộc đời, khi niềm vui đến từ việc truyền đạt những gì bạn đã từng trải qua và chứng kiến những người khác thành công. Dựa trên quan điểm về thế giới của Dalio, có vẻ như một người giành được sự chiến thắng liên tiếp trên thị trường sẽ là một nỗ lực rất khó khăn.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

SHARE