Thị trường chứng khoán châu Á biến động khi ông Trump hoãn áp thuế với Trung Quốc

0
73
Thị trường chứng khoán châu Á biến động khi ông Trump hoãn áp thuế với Trung Quốc - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Thị trường chứng khoán châu Á biến động trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ hoãn áp dụng thuế thêm 5% đối với hàng hóa Trung Quốc sau hai tuần nữa “như một hành động thiện chí”

Chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen Component tăng lần lượt 0,1% và 0,3% vào lúc 10:30 PM ET (02:30 GMT).

“Theo đề nghị của Phó Thủ tướng Trung Quốc, Liu He, và do thực tế là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 1 tháng 10, chúng tôi đã đồng ý, như một cử chỉ thiện chí, dời thời hạn áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD (25% đến 30%) của Trung Quốc, từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 15 tháng 10,” ông Trump cho biết trên Twitter.

Đầu tuần này, Trung Quốc cho biết họ sẽ miễn 25% thuế quan bổ sung đối với một loạt hàng hóa của Hoa Kỳ. Các quan chức từ Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ gặp nhau tại Washington vào tháng Mười.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,6%. Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông (HKEX) đã giảm hơn 3% sau khi thực hiện thâu tóm bằng tiền mặt và cổ phiếu trị giá 39 tỷ USD với Sở giao dịch chứng khoán London (LSE). Giá đấu thầu thể hiện mức phí cao hơn 22,9% so với giá đóng cửa mới nhất của LSE.

Reuters cho biết thỏa thuận được đề xuất sẽ giúp HKEX có thể cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ của Mỹ.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,9%. Dữ liệu của Văn phòng Nội các cho thấy các đơn đặt hàng máy móc của nước này đã giảm 6,6% trong tháng 7 so với tháng trước.

Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI cũng tăng 0,9%.

Về phía Nam, chỉ số ASX 200 của Úc giao dịch cao hơn 0,4%.

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối ngày. ECB dự kiến sẽ bổ sung thêm các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế khu vực.

Theo investing