Tesla phải biện hộ cho vụ kiện cáo buộc lạm dụng lao động nước ngoài

0
356
Tesla phải biện hộ cho vụ kiện cáo buộc lạm dụng lao động nước ngoài - WechatIMG213

Tesla phải biện hộ cho vụ kiện cáo buộc lạm dụng lao động nước ngoài - photo1533179642557 153317964255751991493

Một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết rằng Tesla phải tự biện hộ trước một cáo buộc cho rằng các công nhân nước ngoài tại nhà máy lắp ráp California của họ bị đe dọa trục xuất nếu dám báo cáo về các chấn thương và làm việc quá thời gian quy định.

Thẩm phán Lucy Koh, ở San Jose, California, đã bác bỏ hầu hết bảy cáo buộc chống lại Tesla hôm thứ Hai, nhưng vẫn để lại hai cáo buộc và cho phép nguyên đơn tìm kiếm tài liệu và nhân chứng để củng cố cho vụ kiện.

Phán quyết được đưa ra khi Tesla bị bủa vây từ vô số áp lực sau khi Giám đốc điều hành Elon Musk từ chức chủ tịch để giải quyết các cáo buộc của các cơ quan chức năng về tội lừa dối các nhà đầu tư.

Tesla đã vướng phải rất nhiều khiếu nại về an toàn lao động, Tesla đã phủ nhận các cáo buộc này.

Công nhân nói rằng do tiến độ sản xuất nên họ bị buộc phải làm việc quá thời gian quy định, mà một số phản ánh đã được gửi đến công đoàn.

Tesla cho biết họ đang tiến hành điều tra và hủy việc cộng tác với một nhà thầu phụ có tên ISM Vuzem do không đáp ứng được yêu cầu của hãng. “Chúng tôi cũng đã cải thiện các hợp đồng và chính sách của nhà cung cấp để ngăn chặn hành vi xấu”, theo một tuyên bố.

Theo vụ kiện, Gregor Lesnik của Slovenia đã đến Mỹ bằng visa B-1 và làm việc 250 giờ mỗi tháng với giá không đến 950 USD, thấp hơn mức lương tối thiểu. Thông tin từ vụ kiện cũng đưa ra việc các công nhân nước ngoài đã bị đe dọa trục xuất hoặc giảm lương nếu họ báo cáo về thương tích hoặc bệnh tật.

Thẩm phán Koh đã từ chối bác bỏ hai vụ kiện liên quan đến hai nhà thầu phụ của Tesla là Eisenmann Corp và ISM Vuzem vì cả hai đều diễn ra tại một nhà máy duy nhất.

Eisenmann và Vuzem đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Koh bác bỏ các lập luận rằng Tesla và Eisenmann không chịu trách nhiệm vì những cáo buộc được cho  do Vuzem gây ra. Koh cho biết bên nhận được lợi ích tài chính từ hành động lạm dụng của bên khác cũng phải chịu trách nhiệm cho vụ việc.

 

Nguồn: Reuters

SHARE