TẠI SAO ĐỒNG ĐÔ-LA MỸ SUY YẾU?

4
229

TẠI SAO ĐỒNG ĐÔ-LA MỸ SUY YẾU? - 1 camft76bh9mypectydbx6w jpeg

Đó là một khởi đầu khó khăn cho đồng Đô-la Mỹ trong năm 2018.

Đô la Mỹ đã mất gần 2% giá trị so với các đồng tiền khác và đang giao dịch ở mức thấp nhất trong hơn ba năm qua. Trong năm 2017 đồng tiền này đã giảm đến 10% giá trị.

Điều gì đang xảy ra? Thực ra, sự sụt giảm này là một điều bí ẩn vì Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tăng lãi suất trong năm ngoái.

Việc tăng lãi suất thường làm tăng giá trị đồng Đô la bởi vì điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua tài sản của Mỹ. Nó cũng giúp kiềm chế tốt tình trạng lạm phát.

Nền kinh tế Mỹ đã trải qua hai quý liên tiếp tăng trưởng vững chắc, và doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ tăng mạnh cho thấy xu hướng này vẫn tiếp tục vào cuối năm. Nhiều chuyên gia dự đoán xu hướng này thậm chí còn tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế thúc đẩy bởi việc cắt giảm thuế gần đây.

Tuy nhiên, chúng ta hãy suy nghĩ lại và thực sự rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi đồng USD sụt giảm.

Hussein Sayed, chuyên gia chiến lược thị trường của FXTM, một công ty môi giới tiền tệ trực tuyến, đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng dấu hiệu của sự phục hồi nền kinh tế châu Âu, đặc biệt là Đức và Pháp, đang khiến cho một số nhà đầu tư đổ xô đầu tư vào đồng Euro thay vì Đô-la Mỹ.

Sayed nói thêm rằng sự hồi sinh ở châu Âu thậm chí còn khiến cho nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu khổng lồ, giống như của Fed sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sớm hơn dự kiến.

Điều đó sẽ làm tăng tỷ suất trái phiếu Châu Âu và làm cho đồng Euro thậm chí còn hấp dẫn hơn so với đồng USD. Một số người còn cho rằng ECB có thể bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới.

Vì vậy, “điểm yếu” của đồng đô la có thể chỉ là tương đối. Châu Âu đang hồi phục, và các nhà đầu tư đang cược vào đó.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của đồng USD không thể đổ lỗi hoàn toàn vào những gì đang diễn ra ở nước ngoài. Một số nhà phân tích cho rằng, nền chính trị bất ổn tại Hoa Kỳ cũng đang đẩy đồng Đô la đi xuống.

Boris Schlossberg, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management cho hay: “có nhiều điều khiến đồng Đô-la Mỹ yếu đi hơn là câu chuyện toàn cầu”.

Schlossberg cho biết nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tin rằng nhiều khả năng chính phủ Washington sẽ đóng cửa vào cuối tuần này. Điều đó sẽ xảy ra vào thứ Sáu trừ phi Quốc hội thông qua một giải pháp tài trợ ngắn hạn nhằm giữ cho chính phủ mở cửa.

Schlossberg nói thêm: “Sự suy yếu của đồng Đô-la thể hiện những động thái chính trị và kinh tế vì các nhà đầu tư toàn cầu ngày càng quan tâm đến sự hỗn loạn ở Washington DC.”

 

Không rõ rằng liệu một thoả thuận có thể đạt được hay không trong bối cảnh đảng Cộng hòa phản đối chương trình nhập cư muộn của Chính quyền Obama đối với trẻ em nhập cư. Theo DACA, trẻ em không có giấy tờ nhập cư Hoa Kỳ khi sẽ được bảo vệ nhằm khỏi bị trục xuất.

Tổng thống Trump đã gợi ý rằng ông có thể sẵn sàng thỏa thuận với đảng Dân chủ nhưng chỉ khi họ đưa ra kế hoạch cho các biện pháp an ninh thắt chặt hơn trên biên giới với Mexico. Điều đó có thể chẳng bao giờ xảy ra.

Tranh cãi ngày càng gia tăng khi Trump nêu quan điểm về El Salvador, Haiti và các quốc gia châu Phi và ví những nước này là “các quốc gia nghèo nàn”, điều này chỉ khiến mọi thứ trở nên rối ren. Trump thậm chí còn không phủ nhận rằng ông là một người phân biệt chủng tộc.

Schlossberg nói thêm: “Sau những bất ổn trong những ngày qua, nguy cơ chính phủ bị đình chỉ hoạt động ngày càng tăng lên và yếu tố này có thể sẽ ảnh hưởng đến đồng USD.”

Nhưng điểm yếu của đồng đô la có thực sự ảnh hưởng đến nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán của Mỹ? Cho đến nay điều đó dường như không  đúng. Trong thực tế, điều này thậm chí có thể có ích.

Trump nói nhiều lần trong chương trình “America First” vào năm 2017 rằng ông ấy nghĩ đồng Đô la đang quá mạnh và sẽ không hề gì nếu nó bị mất đi một ít giá trị.

Đồng Đô-la yếu sẽ làm tăng doanh thu và lợi nhuận từ các công ty đa quốc gia của Mỹ như Apple (AAPL), Microsoft (MSFT), Johnson & Johnson (JNJ), Exxon Mobil (XOM) và Procter & Gamble (PG) sau khi các công ty này chuyển đổi doanh thu và lợi nhuận sang Đô-la Mỹ.

Và nhiều công ty Mỹ khổng lồ đã giúp dẫn dắt thị trường lên mức cao kỷ lục trong năm qua.

Đúng là sự tụt dốc của đồng USD có thể gây ra những rắc rối. Một khoản Đô la lớn có thể khiến lạm phát gia tăng đến mức không ai mong muốn.

Nhưng kịch bản đó dường như không bao giờ xảy ra sớm. Bất chấp sự thất bại ở Washington, hầu hết các nhà đầu tư toàn cầu vẫn coi Đô la là đồng tiền dự trữ ổn định nhất thế giới. Đồng Euro, đồng NDT, vàng và Bitcoin không có khả năng thay thế đồng bạc xanh.

 

Nguồn: CNN