Softbank muốn phát triển mạnh mảng bảo hiểm

0
187

Softbank muốn phát triển mạnh mảng bảo hiểm - photo1533694130782 15336941309541677090764

Quỹ Vision của Softbank có kế hoạch bơm thêm tiền vào mảng bảo hiểm, một lĩnh vực có khả năng tăng trưởng do ngày càng phát triển các dịch vụ xe hơi, sức khỏe và y tế.

Trong năm qua, nhà đầu tư công nghệ tư nhân lớn nhất thế giới đã hỗ trợ công ty bảo hiểm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc ZhongAn <6060.HK> cũng như PolicyBazaar, nhà phân phối bảo hiểm trực tuyến lớn nhất của Ấn Độ và công ty bảo hiểm nhà ở Lemonade tại Mỹ.

Quỹ Vision đã huy động gần 100 tỷ USD, gần một nửa số tiền này từ quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út.

Softbank tin rằng một công ty “insurtech” (lai giữa công nghệ và bảo hiểm) có thể làm việc với các công ty khác trong danh mục đầu tư như Uber và công ty chia sẻ văn phòng WeWork để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ mới cho khách hàng lớn của họ.

Ba trong số 10 khoản đầu tư lớn nhất của Qũy là nhắm vào các công ty bảo hiểm kỹ thuật số mới trong năm qua – PolicyBazaar, Lemonade và Nauto.

Bao gồm cả cổ phần của Qũy tại ZhongAn và hai đơn vị thuộc công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc, Ping An <601318.SS>, Qũy đã thực hiện gần nửa tá các thương vụ đầu tư vào các công ty bảo hiểm từ đầu năm cho đến tháng Sáu.

Theo dự báo cho đến năm 2023, các công ty Insurtech sẽ nắm gần 10% thị trường bảo hiểm toàn cầu hay hơn 400 tỷ USD tiền phí bảo hiểm, so với chỉ 4% trong năm 2018.

Quỹ Vision đã đầu tư vào các công ty thiết kế chip ARM đến những gã khổng lồ như Uber, DiDi, Grab và Ola và các dịch vụ tài chính và kinh doanh mới như WeWork.

Nhưng việc cộng tác với các quỹ Saudi Arabia lẫn hoạt động đầu tư mạo hiểm vào bất động sản của quỹ Vision đã khiến cổ phiếu của công ty mẹ Softbank chịu áp lực giảm 16% trong tháng này.

Vào tháng Giêng, Softbank đã tìm cách lấy mua lại số cổ phần trị giá 10 tỷ USD trong công ty tái bảo hiểm đứng thứ hai toàn cầu là Swiss Re. Song các cuộc đàm phán đã kết thúc vào tháng Năm và không đi đến kết quả nào, cả Softbank và Swiss Re đều từ chối bình luận về lý do thương vụ sụp đổ.

Tuy vậy đại diện đến từ Softbank cho biết công ty sẽ tiếp tục săn lùng các công ty trong ngành bảo hiemr để đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ trong ngành bảo hiểm.

 

Nguồn: Business Insider

SHARE