Số liệu việc làm quá thấp so với dự đoán, thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

0
74

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến phiên giảm thứ 5 liên tiếp sau khi chính phủ Mỹ công bố số liệu việc làm yếu kém, thấp hơn kì vọng, điều này làm tăng thêm mối lo ngại rằng kinh tế toàn cầu có thể đang tăng trưởng chậm lại.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 22,99 điểm, còn 25.450,24 điểm, trong đó gia ngoai te tu do các cổ phiếu Exxon Mobil và Pfizer giảm mạnh nhất. S&P 500 bay 0,2%, đóng cửa phiên với 2.743,07 điểm, dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu các ngành năng lượng và tiêu dùng không thiết yếu. Nasdaq Composite sụt 0,2%, xuống mức 7.408,14 điểm.

Ở đầu phiên giao dịch, thị trường chứng khoán Mỹ đã có cú giảm mạnh sau đó mới dần hồi phục. Ở mức thấp nhất trong phiên, Dow Jones đã mất tới 220,77 điểm, trong khi Nasdaq giảm gần 1%.

Đây là phiên giảm thứ 5 liên tiếp, giá dollar mỹ hôm nay đánh dấu mức giảm hàng tuần lớn nhất của thị trường chứng khoán Mỹ kể từ đầu năm đến nay đối với các chỉ số, các chỉ số lớn đều bay hơn 2% trong tuần này. Còn Nasdaq không còn chuỗi tăng điểm trong 10 tuần liên tiếp, Dow Jones ghi nhận 2 tuần giảm liên tục.

Số liệu việc làm quá thấp so với dự đoán, thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 trong tuần này

Tháng vừa rồi, kinh tế Mỹ chỉ tạo ra khoảng 20.000 việc làm, đây là tháng tạo ra ít việc làm nhất kể từ tháng 9/2017. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự đoán rằng con số này sẽ là 180.000.

Các số liệu việc làm kinh doanh online yếu kém này được công bố trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có khả năng sẽ chậm lại. Số liệu xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 2 cũng giảm tới 20,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích và xoá bỏ hoàn toàn sự tăng trưởng bất ngờ trong tháng 1. Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng những số liệu việc làm của Trung Quốc ở hồi đầu năm nay có thể đã bị “bóp méo” do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài cả tuần.

Cú giảm trong phiên giao dịch ngày 8/3 diễn ra trong bối cảnh hợp tác kinh doanh lo ngại ngày càng tăng rằng hầu hết những tin tức tích cực về vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được đưa ra hoặc không. Tại thời điểm này, hầu hết các nhà đầu tư mong đợi ​​hai nước sẽ đạt được thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 3. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng chưa chắc chắn hai bên có thể đưa ra một thỏa thuận.