Putin tìm kiếm liên minh với Merkel về vấn đề của tổng thống Trump

0
513
Putin tìm kiếm liên minh với Merkel về vấn đề của tổng thống Trump - WechatIMG213

Putin tìm kiếm liên minh với Merkel về vấn đề của tổng thống Trump - 202

Putin tìm kiếm liên minh với Merkel về vấn đề của tổng thống Trump

 

Trong một cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Sáu, Tổng thống Nga cho biết ông sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm ngăn chặn dự án đường ống dẫn khí đốt Nga-Đức.

Berlin và Matxcơva đã ở vị trí đối đầu kể từ khi Crimea sát nhập vào Nga cách đây bốn năm, nhưng hai nước có cùng mối quan tâm với dự án đường ống Nordstream 2, dự án cho phép Nga tăng lượng xuất khẩu khí tự nhiên vào Bắc Âu.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết Washington bày tỏ thái độ quan ngại với dự án và các công ty tham gia vào dự án đường ống của Nga phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt tại Mỹ.

“Donald không chỉ là Tổng thống Mỹ, ông ấy còn là một doanh nhân giỏi, cứng rắn”, Putin phát biểu tại một cuộc họp báo, cùng với Merkel, sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen của Nga.

“Tôi hiểu tổng thống Mỹ. Trump muốn bảo vệ lợi ích công việc kinh doanh của ông ấy, ông ấy muốn đẩy mạnh lượng tiêu thụ sản phẩm nước mình tại thị trường Châu Âu. Nhưng điều đó phụ thuộc vào chúng tôi, vào cách chúng tôi xây dựng mối quan hệ với các đối tác, cũng như sẽ phụ thuộc vào các đối tác của chúng tôi ở Châu Âu. ”

“Chúng tôi tin rằng nó (đường ống dẫn) có lợi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ chiến đấu vì nó.” Merkel, người trước đó đã nhận được một bó hoa hồng trắng và hồng từ Putin khi đến nơi Sochi, cũng ám chỉ những căng thẳng giữa Berlin và chính quyền Trump.

Cũng như bất đồng quan điểm về dự án Nordstream, Châu Âu cũng gặp phải nhiều nguy cơ khi Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran. Moscow chia sẻ với vị thế của Châu Âu trong thỏa thuận này.

“Đức, Anh, Pháp, và tất cả các đối tác của chúng tôi tại Liên minh châu Âu tiếp tục ủng hộ thỏa thuận này và vẫn còn trong thỏa thuận này và chúng tôi biết rằng một tình huống rất cụ thể phát sinh mà chúng ta cần thảo luận với Iran”, bà Merkel phát biểu tại hội nghị .

“Tôi biết rằng thỏa thuận có thể không hoàn hảo nhưng còn tốt hơn so với không có thỏa thuận.”

Một số nhà bình luận cho rằng xung đột giữa Nga và Châu Âu sau những biến động tại Ukraine có thể được hàn gắn do hai bên có cùng quan điểm trong thỏa thuận với Iran.

 

Nguồn: CNBC

SHARE