Ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Fed về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ

0
141
Ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Fed về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ – Donald Trump một lần nữa đổ lỗi cho Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ, đồng thời lên tiếng bảo vệ cuộc chiến thương mại của nước này với Trung Quốc.

Tổng thống Trump đang cố gắng phản bác những lời chỉ trích cho rằng cuộc thương chiến Mỹ-Trung đang gây tổn hại đến triển vọng kinh tế, khi thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc và lợi suất trái phiếu phát tín hiệu suy thoái sắp ập dến. “Trung Quốc không phải là vấn đề của chúng ta, mặc dù Hồng Kông cũng chẳng giúp ích gì. Vấn đề của nước Mỹ là Fed. Họ nâng lãi suất quá nhanh và quá nhiều. Giờ đây khi cắt giảm lãi suất thì lại làm quá chậm”, ông Trump cho biết trong dòng trạng thái trên mạng xã hội vào ngày thứ Tư (14/08).

Ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Fed về sự giảm tốc của nền kinh tế Mỹ - tong thong my donald trump 2 05 1325222 thumb

Ông Trump cũng cho rằng FED là nguyên nhân khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm trở nên cao hơn lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm – một dấu hiệu kinh điển cho thấy kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào suy thoái. Đây là lần đầu tiên trong 11 năm qua đường cong lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo ngược. Tình trạng này khiến nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hoảng loạn, bán tháo cổ phiếu trong phiên ngày thứ Tư, khiến chỉ số Dow Jones “bốc hơi” trên 3%.

Trong vài tháng qua, Tổng thống Trump đã nhiều lần hối thúc Fed cắt giảm lãi suất khi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có lúc đẩy thị trường chứng khoán rơi vào hỗn loạn và đe dọa nguy cơ suy thoái với nền kinh tế. Theo ông Trump, Fed đã nâng lãi suất quá nhanh và quá nhiều khi tăng tổng cộng 7 lần trong hai năm 2017 và 2018.

Cuối tháng 7.2019, khi Fed cắt giảm lãi suất 0.25 điểm phần trăm lần đầu tiên trong một thập kỉ, ông Trump vẫn không hài lòng và muốn Fed hạ lãi suất nhanh, mạnh hơn nữa.

Cũng trong tuần này, ông Trump hoãn kế hoạch áp thuế quan 10% lên hàng nghìn mặt hàng của Trung Quốc. Động thái này giúp nhà đầu tư bớt bi quan hơn đôi chút, nhưng giới chuyên gia vẫn dự báo thương chiến Mỹ-Trung khó có thể đi đến hồi kết sớm.

st-

SHARE