Ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton

0
90
Ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/9 bất ngờ sa thải cố vấn an ninh quốc gia JohnBolton do bất đồng trong các vấn đề chính sách đối ngoại nhiều thách thức như Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

“Tôi đã thông báo cho John Bolton tối qua rằng sự phục vụ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng nữa. Cũng giống như nhiều quan chức khác trong chính quyền, tôi bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất của ông ấy, nên tôi đã yêu cầu John từ chức”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. Trump cho hay đơn từ chức đã được Bolton nộp cho ông trong sáng 10/9. “Tôi cảm ơn John rất nhiều vì quá trình phụng sự của ông ấy. Tôi sẽ thông báo tân Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần tới”.

Ông Bolton là vị cố vấn an ninh thứ ba của chính quyền ông Trump và được biết đến là một nhân vật “diều hâu” hàng đầu về chính sách đối ngoại. Trong thời gian nắm giữ cương vị này, ông Bolton đã hối thúc ông Trump không ngừng gây sức ép lên Triều Tiên, bất chấp những nỗ lực ngoại giao của Washington với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, ông Bolton cũng là “kiến trúc sư trưởng” trong lập trường cứng rắn của ông Trump đối với Iran. Ông phản đối ý tưởng của ông Trump về gặp lãnh đạo Iran, đồng thời ủng hộ đường lối cứng rắn hơn với Nga và gần đây hơn là với Afghanistan.

Trước đó vài ngày, truyền thông Mỹ cho biết Bolton đã phản đối kế hoạch hòa đàm với nhóm phiến quân Taliban tại Trại David của Trump. Trong khi Trump ủng hộ đề xuất của Ngoại trưởng Pompeo và một số quan chức cấp cao về việc tổ chức cuộc đàm phán với Taliban ở Mỹ, Bolton dù đang ở thăm Ba Lan vẫn liên lạc về Nhà Trắng để phản đối. Kế hoạch hòa đàm sau đó bị hủy bỏ vào phút chót.

Ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - 119 co van an ninh

Khi được hỏi có phải mối quan hệ giữa Trump và Bolton trở nên tồi tệ do kế hoạch hòa đàm với Taliban hay không, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết “rất nhiều vấn đề” đã dẫn tới tình huống này.

Nguồn tin là quan chức Nhà Trắng nói rằng ông Trump ngày càng trở nên lo ngại về khuynh hướng “diều hâu” của ông Bolton. Giới phân tích cũng xem ông Bolton là một lựa chọn không phù hợp cho một chính quyền không muốn dính líu vào các vấn đề ở nước ngoài. Giới chức Mỹ cũng nói ông Bolton chính là người chịu trách nhiệm cho sự không thành công như mong muốn của hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2 năm nay giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vì đã đưa ra một danh sách những đòi hỏi cứng rắn, dẫn tới sự từ chối của ông Kim.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 23/6, ông Trump nói rằng Bolton “hoàn toàn là một con diều hâu” và cho biết nếu mọi việc phụ thuộc vào Bolton, “ông ấy sẽ cùng lúc đánh nhau với cả thế giới”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tuyên bố ông cần cả những con “diều hâu” lẫn “bồ câu” trong chính quyền của mình.

st-