Ông Trump nóng lòng gặp ông Tập để bàn về chiến tranh thương mại

0
99
Ông Trump nóng lòng gặp ông Tập để bàn về chiến tranh thương mại

Các cố vấn cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rất nóng lòng muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về các vấn đề thương mại.

Chính quyền của Tổng thống Trump cho biết ông chủ Nhà Trắng vẫn muốn gặp ông Tập trong nỗ lực nhằm kết thúc chiến tranh thương mại, dấu hiệu lạc quan khi các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuẩn bị vòng đàm phán tiếp theo trong tuần này.

“Ông ấy muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình thật sớm. Tổng thống muốn một thỏa thuận. Ông ấy muốn nó phải công bằng cho người Mỹ, công nhân Mỹ và các lợi ích của Mỹ”, ông Kellyanne Conway, cố vấn của Tổng thống Trump, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, chưa thể xác định khi nào hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc mới có thể gặp nhau để đưa ra thỏa thuận cuối cùng nhằm kết thúc những lo ngại về chiến tranh thương mại khi hạn chót 1/3 đang đến gần. Nếu không có thỏa thuận nào được thông qua, Tổng thống Trump đe dọa sẽ nâng thuế 25% với hơn 200 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc so với mức thuế 10% hiện nay.

Các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần này tại Bắc Kinh để thảo luận sâu hơn về các vấn đề thương mại. Giới chức Mỹ muốn Trung Quốc cam kết cải cách sâu hơn mô hình kinh tế do nhà nước chi phối, điều người Mỹ cho rằng làm tổn hại tới các công ty Mỹ.

Một cuộc đàm phán cấp trung đã bắt đầu hôm 11/2 và kéo dài trong 2 ngày để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao với sự tham dự của Người đứng đầu phòng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Sẽ lại là Mar-a-Lago?

Hồi tháng Giêng, Tổng thống Trump cho biết ông có kế hoạch gặp ông Tập vào cuối tháng 2. Tuy nhiên, trong thông báo tuần trước, sẽ không có cuộc gặp nào giữa ông Trump và ông Tập diễn ra trong tháng này. Tuy nhiên, vẫn có khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trong tháng 3 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại Florida, ông Conway tiết lộ. Trước đó, Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không có thỏa thuận nào được đưa ra trước khi ông gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

“Tổng thống Trump đã cố gắng xây dựng một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau với ông Tập. Họ sẽ sớm gặp lại nhau”, ông Conway chia sẻ.

Trong vòng đàm phán hồi tháng trước ở Washington, Trung Quốc đã chấp thuận nhập khẩu thêm đậu nành từ Mỹ. Điều này rất có ý nghĩa với nông dân Mỹ, những người chịu nhiều thiệt hại khi giá đậu nành sụt mạnh vì Trung Quốc ngừng nhập khẩu. Dẫu vậy, vẫn còn nhiều vấn đề mà hai nước cần giải quyết để có được thỏa thuận cuối cùng.

Động lực mạnh mẽ

Đối diện với một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, Chính phủ Trung Quốc có những động lực mạnh mẽ để đáp ứng các đòi hỏi của Mỹ và đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại. Chính phủ nước này cũng đã ban hành luật nhằm cấm việc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc.

Trong bối cảnh Mỹ đang ưu tiên chi tiền cho việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, sẽ rất khó để nói Trung Quốc ngừng theo đuổi chính sách thống trị các công nghệ hiện đại. Và khi hạn chót 1/3 đang ngày càng đến gần, rất khó cho các nhà đàm phán có thể đưa ra một thỏa thuận đáp ứng được những yêu cầu của ông Trump.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Bloomberg

SHARE