Ông Trump muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

0
191
Ông Trump muốn gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - WechatIMG213

baongoaihoi – Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Bảy, ông muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tuần này tại khu phi quân sự (DMZ) nằm ở biên giới Bắc và Nam Triều Tiên.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần gặp thứ ba của hai nhà lãnh đạo chỉ sau hơn một năm, và chỉ cách bốn tháng kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam, đã thất bại khi không có tiến triển nào đối với những nỗ lực của Mỹ để ép Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân .

“Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên đọc được những dòng này, thì tôi muốn gặp ông ấy ở biên giới/DMZ, chỉ để bắt tay vào nói lời chào”, ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên cho biết một hội nghị thượng đỉnh giữa Trump và Kim tại DMZ sẽ là một ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

” Đó là một đề nghị rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề nghị chính thức nào về vấn đề này”, ông Cho Cho Son Hui, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Bắc Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước KCNA của Triều Tiên đưa tin.

Nếu cuộc gặp diễn ra, hai nhà lãnh đạo có thể không ký kết được một thỏa thuận lớn nào, “nhưng đó là cách để họ tái khẳng định cam kết đối thoại và ngoại giao, đồng thời mở đường cho một thỏa thuận nào đó trong tương lai” –  Harry J. Kazianis thuộc Trung tâm Lợi ích Quốc gia (CNI) ở Washington cho hay.

Theo Reuters

SHARE