Ông Trump : ‘ Fed nên giảm lãi suất về 0 hoặc về âm ‘

0
67
Ông Trump : ' Fed nên giảm lãi suất về 0 hoặc về âm ' - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục buông lời cay đắng về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho rằng Fed chính là nguyên nhân khiến kinh tế giảm tốc. Tổng thống Mỹ tweet rằng NHTW nên giảm lãi suất xuống 0 hoặc thậm chí âm.

Trong hai dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump gọi các quan chức FED là “những gã đần”. “FED nên hạ lãi suất về 0 hoặc thấp hơn, và khi đó chúng ta nên bắt đầu đảo nợ. Tiền trả lãi nợ vay có thể giảm xuống nhiều, và kỳ hạn vay sẽ kéo dài hơn”, ông Trump viết. “Chẳng có lạm phát gì cả! Thật là ngây thơ khi (Chủ tịch FED) Jerome Powell và FED không cho phép chúng ta làm điều mà các quốc gia khác đều đang làm. Chỉ vì những gã đần mà chúng ta đang đánh mất đi cơ hội cả đời mới có một lần”.

Theo hãng in CNBC, trong những dòng tweet này, ông Trump đề cập đến nợ quốc gia của Mỹ, điều mà ông chưa từng nói đến trong những lần công kích FED trước đây. Mỹ hiện nợ đến 22.5 ngàn tỷ USD, trong đó 16.7 ngàn tỷ USD là nợ công. Khoản nợ này đã tăng thêm 2.6 ngàn tỷ USD (tương đương 13%) dưới thời của ông Trump, một phần xuất phát từ đợt cắt giảm thuế năm 2017 do Tổng thống Mỹ khởi xướng. Những người đóng thuế đã bỏ ra 538.6 tỷ USD dưới dạng chi phí lãi vay trong năm tài chính 2019 và đây là một mức kỷ lục.

Ý tưởng tái tài trợ cho nợ công chưa hề có tiền lệ trước đó.“Ý tưởng này không khả thi và có thể tạo ra vấn đề rất lớn cho nhà đầu tư, thị trường tài chính và cuối cùng là nền kinh tế”, Mark Zandi, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho hay. “Khoản nợ này không phải trả trước. Giữa Bộ Tài chính Mỹ và nhà đầu tư đã thiết lập quan hệ hợp đồng thông qua trái phiếu. Đây không phải là khoản thế chấp, đây là trái phiếu Chính phủ Mỹ. Tôi nghĩ ý tưởng này sẽ gây gián đoạn mạnh đến thị trường tài chính và lãi suất rồi sẽ tăng chứ không giảm”.

Theo ông Zandi,lời kêu gọi FED hạ lãi suất về 0 hoặc âm sẽ không có nhiều lợi ích từ biện pháp như vậy. “Câu hỏi mà bạn phải đặt ra là, nếu chúng ta hạ lãi suất về 0, rồi suy thoái xảy ra, thì chúng ta có thể làm gì tiếp theo nữa?” ông nói.

Theo dự báo, FED sẽ hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tuần tới. Tháng 7 vừa qua, FED có đợt hạ lãi suất đầu tiên sau 11 năm. Phố Wall cho rằng FED sẽ hạ lãi suất thêm một đợt nữa vào cuối năm nay và một đợt tiếp theo vào đầu năm 2020.

Trước đó, ông Trump liên tục đưa ra những lời chỉ trích nhắm vào Fed khi cho rằng việc FED nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018 là nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ yếu đi và thị trường chứng khoán Mỹ không thể tăng mạnh hơn – những yếu tố có thể làm suy giảm khả năng tái cử của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Sau đợt hạ lãi suất tháng 7 của FED, ông Trump tiếp tục chỉ trích FED, cho rằng FED lẽ ra phải hạ lãi suất nhanh hơn và mạnh hơn.

Phát ngôn viên của Fed từ chối bình luận về dòng tweet của ông Trump.

st-