Ông Trump chỉ trích Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán Mỹ- Trung được nối lại

0
88
Ông Trump chỉ trích Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán Mỹ- Trung được nối lại - WechatIMG213

baongoaihoi – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra chỉ trích mạnh mẽ đối với Trung Quốc, trong bối cảnh các nhà đàm phán hai nước vừa nối lại cuộc đàm phán thương mại sau gần 3 tháng bế tắc.

Trong một loạt dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tố Trung Quốc không hề mua thêm nông sản Mỹ như đã hứa, và có thể đang cố tình đàm phán chậm chạp để chờ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.”Trung Quốc đang làm điều tồi tệ nhất trong 27 năm qua. Họ chẳng hề mua thêm nông sản của chúng ta. Không có dấu hiệu nào cho thấy họ mua. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không thực hiện lời hứa”, ông Trump viết.

Ông Trump chỉ trích Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán Mỹ- Trung được nối lại - 317Mytrung

Ngay sau đó, truyền thông Nhà nước Trung Quốc lên tiếng phủ nhận những nhận định của ông Trump. Trung Quốc không có lý do gì để lợi dụng nước Mỹ và chưa hề làm vậy, Nhân Dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – cho biết trong một bài bình luận. Mỹ dường như đã quên rằng họ cam kết “nối lại đàm phán trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”, thay vào đó, họ chỉ đe dọa với mong muốn Trung Quốc nhượng bộ.

Những dòng chỉ trích của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Mỹ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã bắt đầu đàm phán với những người đồng cấp bên phía Trung Quốc, bao gồm cả Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tại Khách sạn Xijiao State Guest – một khu phức hợp sang trọng ở Thượng Hải. Động thái này của ông Trump càng làm thị trường tin rằng sẽ rất khó để hai nước có một bước đột phát trong cuộc đàm phán và không nên quá kỳ vọng vào việc sẽ có một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.

st-

SHARE