Nông dân Mỹ bất mãn với các chính sách của Tổng thống Trump

0
267
Nông dân Mỹ bất mãn với các chính sách của Tổng thống Trump - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối –  Nông dân Mỹ tỏ rõ thái độ thất vọng khi đối tác nông sản lớn nhất của họ – Trung Quốc chính thức hủy tất cả các giao dịch mua nông sản của Mỹ, một động thái được xem là ”trả đũa” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của nước này.

Động thái được xem là ”trả đũa” Tổng thống Trump của Trung Quốc nói trên đã khiến nông dân Mỹ mất một trong những khách hàng nhập khẩu nông sản lớn nhất. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu nông nghiệp sang Trung Quốc giảm hơn một nửa năm ngoái. Cụ thể, trong năm 2017, Trung Quốc đã nhập khẩu 19,5 tỷ USD hàng nông sản, trở thành người mua lớn thứ hai của nông dân Mỹ. Năm 2018, con số đó đã giảm xuống còn 9,2 tỷ USD khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Nông dân Mỹ bất mãn với các chính sách của Tổng thống Trump - tong thong trump 6 5 911352 thumb

Ông Bob Kuylen, người làm nông 35 năm ở Bắc Dakota nói: ‘‘Đây thực sự là một điều tồi tệ. Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Trump đang hủy hoại thị trường của chúng tôi’’. Tuong tự ông Bob, Christopher Gribbs, một nông dân trồng đậu tương ở bang Ohio của Mỹ, nói rằng ông sẽ không bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2020. “Tôi không thể bỏ phiếu cho ông ấy được. Tôi phải bảo vệ công việc làm ăn của mình”, ông Gribbs nói với hãng tin CNBC.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ông Christopher đã bỏ phiếu cho ông Trump, tương tự như lựa chọn của hơn 75% cử tri nông thôn ở vành đai nông nghiệp của nước Mỹ.

Zippy Duvall, Chủ tịch Liên hiệp Nông trại Mỹ, tổ chức trang trại có ảnh hưởng lớn nhất quốc gia cho biết, lệnh ngừng giao dịch tất cả nông sản Mỹ của Trung Quốc là một ‘‘đòn’’ giáng mạnh vào hàng ngàn nông dân và chủ trang trại. ‘‘Động thái của Trung Quốc sẽ tác động nhiều nhất đến nông dân trồng ngũ cốc Mỹ. Trung Quốc là khách hàng mua đậu nành lớn nhất của Mỹ, năm ngoái, quốc gia này đã nhập khẩu khoảng 60% đậu nành Mỹ’’, ông Zippy Duvall nói.

Tuy nhiên, nhiều nông dân Mỹ vẫn bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các chính sách của ông Trump. Một cuộc khảo sát gần đây của The Purdue Center for Commercial Agriculture cho thấy 78% nông dân Mỹ tin rằng chiến tranh thương mại rốt cục sẽ mang lại lợi ích cho ngành nông nghiệp Mỹ.

st-

SHARE