Những ứng cử viên hàng đầu trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh

0
179
Những ứng cử viên hàng đầu trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh - WechatIMG213

baongoaihoi – Việc Thủ tướng Anh – Theresa May của Anh tuyên bố từ chức đã mở đường cho một cuộc chạy đua trong Đảng Bảo thủ để tìm một nhà lãnh đạo mới cho nước Anh.

Chỉ 2 ngày sau khi nữ Thủ tướng Anh chính thức tuyên bố ý định từ chức, cho đến nay đã có ít nhất 5 ứng cử viên xác nhận ý định tham gia chạy đua vào vị trí “Chủ nhân ngôi nhà số 10 phố Downning” tại thủ đô London gồm: Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Bộ trưởng các vấn đề quốc tế Rory Stewart, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock, Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, và cựu Bộ trưởng Việc làm và Phúc lợi Esther McVey. Cuộc đua chỉ mới bắt đầu song quan điểm về Brexit mà các ứng cử viên đưa ra đã bộc lộ rõ sự khác biệt trông thấy.

Những ứng cử viên hàng đầu trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh - ứng cử viên tổng thống Anh

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, ông Johnson, đang được giới phân tích Anh đánh giá có trên 40% khả năng sẽ thay thế Thủ tướng May.Tại một hội thảo kinh tế diễn ra tại Thụy Sỹ mới đây, Cựu Ngoại trưởng Johnson đã nói rõ quan điểm của ông về Breixt khi nhấn mạnh rằng, nhà lãnh đạo mới của nước Anh sẽ có cơ hội tạo ra những điều khác biệt. Theo ông Johnson, nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới dù có thỏa thuận hay không. Cách để có một thỏa thuận tốt là hãy cứ dự phòng phương án không có thỏa thuận. Tuy nhiên theo lịch sử những người không được đánh giá cao lại có tỉ lệ chiến thắng cao hơn – theo Jordan một chiến lược gia ngoại hối tại Nomura.

Tiếp ngay sau Johnson là Bộ trưởng Brexit – Dominic Raab, tỉ lệ 14%. Bộ trưởng Môi trường Michael Gove, cựu lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt mỗi người có 7% khả năng thành công. Bộ trưởng các vấn đề Quốc tế Rory Stewart và Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt ở mức 4%, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid được đánh giá có 3% cơ hội.

Các nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ mong muốn, đến cuối tháng 7 tới có thể chọn ra nhà lãnh đạo mới của nước Anh, thay thế nữ Thủ tướng May – người tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới song sẽ tiếp tục tại nhiệm trong thời gian cuộc đua lựa chọn người kế nhiệm mới diễn ra. Bất cứ thành viên nào trong đảng Bảo thủ cũng đều có thể tuyên bố tranh cử miễn là có sự ủng hộ của 2 đồng nghiệp trong Quốc hội. Các ứng cử viên sẽ cạnh tranh nhau cho đến khi chỉ còn 2 ứng cử viên. Đến tháng 7 tới, các thành viên đảng Bảo thủ sẽ bỏ phiếu quyết định người chiến thắng. Đảng Bảo thủ có 124.000 thành viên tính đến tháng 3/2018. Đây là lần đầu tiên các thành viên trong đảng Bảo thủ trực tiếp bầu ra một vị Thủ tướng mới do sự phản đối của lãnh đạo đảng đối lập.