Những dòng tweet của ông Trump sẽ được theo dõi và đánh giá bằng cách chỉ số từ nay

0
83
Những dòng tweet của ông Trump sẽ được theo dõi và đánh giá bằng cách chỉ số từ nay - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên sử dụng mạng xã hội Twitter để truyền tải tới công chúng các tuyên bố chính sách và quan điểm của ông trong các vấn đề quan trọng.  Các chuyên viên phân tích tại JPMorgan Chase đã tạo ra chỉ số đo lường tác động của những dòng tweet của ông Trump đến lãi suất.

Chỉ số “Volfefe Index’” – được lấy theo dòng tweet “covfefe” bí ân của ông Trump – ngụ ý rằng những dòng tweet của Tổng thống Trump có tác động thực sự đến lợi suất của trái phiếu Chính phủ Mỹ và tác động này có ý nghĩa về mặt thống kế. Số lượng dòng tweet lay động đến thị trường của ông Trump đã tăng vọt trong tháng vừa qua, trong đó có những từ như “Trung Quốc”, “tỷ USD”, “sản phẩm”, “Đảng viên Dân chủ” và “vĩ đại”, phần lớn đều tác động đến giá cả, các chuyên viên phân tích phát hiện ra.

Điển hình là trong tháng 8 vừa qua, loạt dòng tweet của ông Trump tuyên bố áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và chỉ trích chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến Phố Wall cũng như thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

“Việc đưa ra chỉ số này là phù hợp, xét đến việc Tổng thống có nhiều dòng tweet nhằm vào FED, và căng thẳng thương mại được cho là có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế Mỹ trong ngắn hạn cũng như phản ứng chính sách của FED”, báo cáo của JPMorgan Chase về chỉ số trên có đoạn viết. “Việc đưa ra chỉ số này là phù hợp, xét đến việc Tổng thống có nhiều dòng tweet nhằm vào FED, và căng thẳng thương mại được cho là có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế Mỹ trong ngắn hạn cũng như phản ứng chính sách của FED”, báo cáo của JPMorgan Chase về chỉ số trên có đoạn viết.

Kể từ đầu năm 2016, Tổng thống Mỹ tweet trung bình khoảng 10 lần/ngày, trong đó 10,000 dòng tweet được đưa ra sau khi ông nhậm chức Tổng thống Mỹ trong năm 2017, theo bài phân tích của JPMorgan. Hầu hết các dòng tweet của ông Trump được đăng trong khoảng thời gian từ buổi trưa đến khoảng 2h chiều theo giờ địa phương, theo báo cáo của JPMorgan Chase. Ngoài ra, ông cũng hay đăng tweet vào lúc 3h sáng.

Không chỉ JPMorgan đo lường tác động từ những dòng tweet của ông Trump đến thị trường. Các chuyên viên phân tích tại Bank of America Merrill Lynch công bố một báo cáo trong tuần trước và trong đó kết luận rằng trong những ngày ông Trump tweet tương đối thường xuyên, tỷ suất sinh lợi thường âm 9 điểm cơ bản (tính trung bình). Những ngày Tổng thống Mỹ ít tweet hơn thường mang lại tỷ suất sinh lợi trung bình là 5 điểm cơ bản. Tuy nhiên, ông vẫn là một vị Tổng thống có lợi cho Phố Wall. Chỉ số Dow Jones đã tăng 42% kể từ khi ông đắc cử và tăng 31% kể từ khi ông nhậm chức.

st-

SHARE