Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi ‘danh sách trắng’

0
231
Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi ‘danh sách trắng’ - WechatIMG213

baongoaihoi – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã phê duyệt kế hoạch loại bỏ Hàn Quốc khỏi ” danh sách trắng “của Nhật Bản – một động thái có khả năng leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia – vốn đã rất nóng trong thời gian gần đây.

“Danh sách trắng” của Nhật bản bao gồm 27 quốc gia hữu hảo, được cho là không có lo ngại về các vũ khí hủy diệt hàng loạt đồng thời sẽ được miễn quy trình phê chuẩn xuất khẩu với các mặt hàng có nguy cơ bị sử dụng vào mục đích quân sự. Quyết định loại Hàn ra khỏi danh sách trắng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của Seoul và cho rằng ” hành động này sẽ làm suy yếu mối quan hệ kinh tế và an ninh giữa hai nước ” – Bộ công nghiệp Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi ‘danh sách trắng’ - 2 8nhat han

Trước đó, Tokyo đã bất ngờ tuyên bố rằng họ sẽ hạn chế xuất khẩu ba loại hóa chất sang Hàn Quốc: polyimide fluoride, kháng và hydro florua . Những hóa chất này được các nhà sản xuất Hàn Quốc sử dụng để sản xuất chất bán dẫn ,một nguyên liệu quan trọng để chế tạo các linh kiện – bao gồm chip nhớ, bộ vi xử lý và mạch tích hợp – được sử dụng trong nhiều sản phẩm điện tử hiện đại.

“Quyết định đã được nội các thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 28 tháng 8” – Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản – Hiroshige Seko nói trong một cuộc họp ngắn. Động thái này khiến các công ty Hàn Quốc sẽ phải thực hiện các thủ tục hành chính để có được giấy phép xuất khẩu, và việc xuất khẩu một loạt các hàng hóa có thể sử dụng được sản xuất vũ khí từ Nhật Bản sang Hàn Quôc sẽ trở nên khó khăn hơn.

Theo CNBC

SHARE