Nhật Bản có thể trở thành “mục tiêu” tấn công thương mại tiếp theo của Trump

0
163

Nhật Bản có thể trở thành “mục tiêu” tấn công thương mại tiếp theo của Trump - 620

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với tờ Wall Street Journal, Trump đã mô tả mối quan hệ tốt đẹp của ông với lãnh đạo Nhật Bản nhưng sau đó nói thêm: “Tất nhiên điều đó sẽ chấm dứt ngay khi tôi nói với họ rằng họ phải trả bao nhiêu.”

Derek Scissors, chuyên gia kinh tế châu Á tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, một nhà tư vấn chính sách công tại Washington DC cho biết thêm, nếu thỏa thuận NAFTA mới được ký kết với Canada và Mexico, thì hai quốc gia này đương nhiên sẽ được miễn trừ khỏi cuộc điều tra về ô tô đang diễn ra tại Mỹ. Liên minh Châu Âu cũng được miễn trừ khỏi các loại thuế này nên đương nhiên Nhật Bản – đồng minh quan trọng của Mỹ tại Châu Á – sẽ trở thành “mục tiêu số một” của cuộc điều tra này.

Mặc dù Trump có thể đề cập đến các chi phí khác mà ông có thể áp dụng với Nhật Bản, Drag nói ô tô là mặt hàng có khả năng bị tấn công nhiều nhất.

Chính quyền Trump đã tiến hành thực hiện một cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập khẩu ô tô và xe tải vào tháng Năm, theo Mục 232 của Đạo luật mở rộng thương mại. Mỹ đang đe dọa sẽ đẩy thuế lên tới 25% đối với xe ô tô và các linh kiện nhập khẩu, mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm đã được công bố vào thời gian trước.

Chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc có nên áp đặt một loạt mức thuế mới nhằm bảo vệ các nhà sản xuất ô tô Mỹ và giảm thâm hụt cán cân thương mại hay không.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật đứng thứ ba trong số các đối tác lớn của Mỹ, chỉ sau Trung Quốc và Mexico. Thâm hụt thương mại ô tô và linh kiện trị giá 54 tỷ USD chiếm ¾ tổng số.

Đe dọa về thuế quan có thể là chiêu được Nhà Trắng sử dụng để ép Nhật hình thành hiệp ước thương mại song phương. Tokyo từng phản đối thỏa thuận độc quyền của Mỹ và tuyên bố sẽ ưu tiên cho những thỏa thuận đa phương đa dạng hơn.

Nếu mức thuế mới được áp dụng, các nhà sản xuất ô tô lớn tại châu Á như Toyota, Nissan và Honda chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, do Mỹ chính là thị trường chính của các hãng này. Thuế còn có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản do xuất khẩu ô tô là một trong các hạng mục chiếm tỷ trọng khổng lồ với hàng nhập khẩu của Nhật.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại công ty tình báo địa chính trị Stratfor cho biết Nhật Bản có thể tránh được một phần ảnh hưởng từ mức thuế nhập khẩu do Nhật có rất nhiều cơ sở sản xuất tại Mỹ.

Các quan chức Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán trước cuộc gặp mặt của Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào cuối tháng Chín.

 

Nguồn: CNBX

 

SHARE