Nhà Trắng lại sắp có biến lớn

0
121

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và xem xét việc thay thế chánh văn phòng John Kelly – theo một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng.

Tuy vậy, nguồn tin trên xác nhận Tổng thống Trump có thể còn thay đổi ý kiến về vấn đề này nhưng khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã bất mãn vì bà Nielsen cứ thúc ép ông siết chặt biên giới với Mexico.

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump sắp cách chức Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen. Ảnh: NYT

Trong khi đó, báo Wall Street Journal đưa tin Tổng thống Trump chưa quyết định về người sẽ ngồi vào ghế Bộ trưởng An ninh Nội địa thay bà Nielsen.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang xem xét việc thay thế chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly cùng với chánh văn phòng Phó Tổng thống Mike Pence, ông Nick Ayers.

Ông Kelly, một vị tướng thủy quân lục chiến về hưu, đã có mối quan hệ không tốt đẹp với Tổng thống Trump trong suốt thời gian làm chánh văn phòng Nhà Trắng.

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn - Ảnh 2.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng sẽ phải ra đi. Ảnh: MOTHER JONES

Trong trường hợp phải rời khỏi chức vụ hiện tại, tên ông Kelly và bà Nielsen sẽ được ghi vào danh sách dài gồm những nhân vật bị sa thải hoặc từ chức kể từ khi ông Trump bước vào Nhà Trắng hồi tháng 1-2017. Trong đó có cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người mới phải ra đi hồi tuần trước.

Chưa hết, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel cũng bị cho là mất chức sau khi đệ nhất phu nhân Melania Trump công khai kêu gọi loại bỏ bà này ra khỏi Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng sau chưa đầy 7 tháng giữ chức vụ.

Sau khi có tin hôm 13-11 rằng Tổng thống Trump đã quyết định cách chức nữ quan chức này, nữ phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân ra tuyên bố khẳng định: “Quan điểm của Van phòng Đệ nhất phu nhân rằng bà ta không còn xứng đáng phục vụ trong Nhà Trắng nữa”.

Bà Ricardel là phó của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Nhà Trắng lại sắp có biến lớn - Ảnh 3.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Mira Ricardel sắp mất chức. Ảnh: REUTERS

Một viên chức Nhà Trắng xác nhận với đài CNN ông Trump đã thông báo với mọi người rằng bà Ricardel sẽ bị sa thải. Thế nhưng, hiện chưa rõ chính xác khi nào bà sẽ chính thức rời khỏi chức vụ cũng như tương lai sau này của bà trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Báo Wall Street Journal xác nhận đã xảy ra xích mích giữa nhân viên Văn phòng Đệ nhất phu nhân và bà Ricardel trong thời gian bà Trump đi châu Phi hồi tháng 10 liên quan đến những chuyện như chỗ ngồi trên máy bay và đề nghị sử dụng nguồn tài chính của Hội đồng An ninh quốc gia.

 

Nguồn: Người Lao động

SHARE