Ngành công nghiệp dầu mỏ Na Uy đang bị thổi bay

0
71
Traditional fisherman village of Hamnoy is photographed, in Lofoten archipelago, Arctic Circle, on March 13, 2016. / AFP / OLIVIER MORIN (Photo credit should read OLIVIER MORIN/AFP/Getty Images)

Ngành công nghiệp dầu mỏ Na Uy đang bị thổi bay - 1x 1 1

Ngành công nghiệp dầu mỏ Na Uy đã bị một trong những đồng minh chính trị quan trọng nhất của nó xử lý.

Đảng Lao động đối lập, quốc gia có lực lượng lớn nhất trong Quốc hội và là người ủng hộ lâu năm của ngành, đã quyết định ngừng việc thăm dò dầu khí ngoài khơi các đảo Lofoten nhạy cảm ở Na Uy. Động thái này khiến cho việc sản xuất dầu trong khu vực thậm chí còn khó xảy ra hơn, và thêm sự không chắc chắn về mức độ hỗ trợ mà ngành công nghiệp có thể mong đợi từ các chính trị gia Na Uy trong tương lai.

Sự thay đổi lao động, được lãnh đạo đảng Jonas Gahr Store công bố tại một cuộc họp báo vào thứ Bảy, minh họa một sự rạn nứt nội bộ giữa một cánh khí hậu đang trỗi dậy và liên minh công nhân lớn nhất của đất nước, một người ủng hộ chính của đảng.

Động thái này đảm bảo có một nhóm đa số vững chắc trong quốc hội để giữ Lofoten vượt quá giới hạn, giống như đã nhiều năm qua giao dịch ngựa chính trị. Nhưng ngành công nghiệp dầu mỏ cũng lo ngại rằng Lao động bây giờ có thể sẵn sàng – hoặc bị ép buộc – phải thỏa hiệp với các vấn đề khác vào lần tới khi chính phủ nắm quyền, như thuế xăng dầu hoặc trao giấy phép thăm dò ở Biển Barents xa hơn về phía bắc Bắc Cực của Na Uy.

Store cho biết Lao động sẽ tiếp tục là người ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ, nhưng thừa nhận rằng hiện tại đã có đa số trong đảng thay đổi lập trường. Đảng này sẽ tiếp tục hỗ trợ hệ thống thuế hiện tại cho ngành, bao gồm các khoản hoàn trả thăm dò, ông nói.

Với mối lo ngại gia tăng về biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp dầu mỏ ở Na Uy đang phải đối mặt với sự ủng hộ của công chúng thấp hơn, lợi ích bầu cử tiềm năng của các đối thủ dầu mỏ và các mối đe dọa pháp lý do các nhóm môi trường gây ra. Những thách thức đó xuất hiện trên một loạt các dự án lớn từ đầu thập kỷ tới.

Cửa hàng đầu tuần này cũng nói rằng ông muốn các công ty dầu khí ở Na Uy cam kết thời hạn thực hiện các hoạt động hoàn toàn không có khí thải, một tham vọng mà nhà vận động hành lang dầu khí hàng đầu của đất nước gọi là rất khắt khe.

SHARE