Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số

0
92
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối -Một quan chức cấp cao của ngân Hàng Trung ương Trung Quốc cho biết ngân hàng này “sắp sửa” phát hành tiền ảo riêng.

“Các nhà nghiên cứu của PBoC đang làm việc cật lực kể từ năm 2018 để phát triển hệ thống và đồng tiền kỹ thuật số riêng và sẽ ra mắt trong thời gian tới”Mu Changchun, Phó Giám đốc phụ trách bộ phận thanh toán, cho biết tại một sự kiện do China Finance 40 Forum tổ chức vào cuối tuần trước.Tuy nhiên ông không đề cập cụ thể về thời điểm ra mắt.

Ông Mu nhắc lại ý định của PBOC nhằm tạo ra một đồng tiền số để thay thế tiền mặt trong lưu thông (còn gọi là M0). Phát biểu mới đây của ông cho thấy PBOC đang tiến tới phát hành một đồng tiền kỹ thuật số riêng sau 5 năm nghiên cứu. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế đầu tiên trên thế giới phát hành tiền ảo.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sắp phát hành tiền kỹ thuật số - 128 ngan hang trung uong trung quoc

Gần đây, việc Facebook đang nỗ lực để tung ra đồng tiền kỹ thuật số Libra đã làm nảy sinh mối lo ngại từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, bao gồm cả PBoC. NHTW Trung Quốc cho biết đồng Libra phải chịu sự giám sát của NHTW để tránh những rủi ro tỷ giá tiềm ẩn và bảo vệ thẩm quyền của chính sách tiền tệ.

Trong một báo cáo về kế hoạch nửa cuối năm 2019 công bố vào đầu tháng 8, PBOC nói rằng sẽ “tiến hành nghiên cứu loại tiền kỹ thuật số pháp định của Trung Quốc” và giám sát các xu hướng phát triển tiền ảo ở trong nước cũng như nước ngoài. Trung Quốc hiện cấm các công ty huy động vốn thông qua việc phát hành tiền ảo (ICO) và cấm các sàn tiền ảo hoạt động trên lãnh thổ nước này.

st-

SHARE