Nga chào bán tên lửa S-400 cho Saudi Arabia sau vụ tấn công mỏ dầu

0
201
Nga chào bán tên lửa S-400  cho Saudi Arabia sau vụ tấn công mỏ dầu - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Nga – Putin tuyên bố Nga sẵn sàng hỗ trợ phòng thủ cho Saudi Arabia bằng cách bán cho Saudi Arabia hệ thống tên lửa hiện đại S-400 đồng thời khẳng định nó có thể bảo vệ các cơ sở hạ tầng của Riyadh.

“Arab Saudi cần đưa ra quyết định khôn ngoan giống như Iran mua hệ thống S-300, hay Tổng thống Erdogan quyết định chọn tên lửa phòng không S-400 từ Nga. Những hệ thống này có khả năng bảo vệ cơ sở hạ tầng của Arab Saudi khỏi các cuộc tấn công”. “Về phòng thủ, chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất cho Saudi Arabia”, hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Putin phát biểu tại một cuộc họp báo chung với lãnh đạo Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

Nga chào bán tên lửa S-400  cho Saudi Arabia sau vụ tấn công mỏ dầu - 179 s400

Trước đó, Vụ tấn công hai nhà máy sản xuất dầu của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais, đông bắc Arab Saudi hôm 14/9 buộc nước này ngừng chuỗi cung cấp dầu thô và khí đốt lên tới 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương 50% tổng sản lượng của Arab Saudi và gây sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu.

Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng 10 máy bay không người lái. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm cho Iran, quốc gia bị cáo buộc hậu thuẫn phiến quân Houthi, nhưng Tehran lập tức lên tiếng bác bỏ điều này.

Chính phủ Saudi Arabia đang trong quá trình đàm phán với Nga về mua S-400. Tuy nhiên, việc hai bên ký kết một thỏa thuận có thể sẽ dẫn tới việc Mỹ áp các biện pháp trừng phạt như những gì đã xảy ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi chính quyền Tổng thống Erdogan mua hệ thống S-400 của Nga, mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh lâu năm trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trở nên căng thẳng.

Đáp trả Ankara, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển F-35, đồng thời không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua loại máy bay chiến đấu này. Washington lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai S-400 song song với F-35 sẽ cho phép Nga thu thập được quá nhiều thông tin nội bộ về hệ thống tàng hình của F-35.

st-