Mỹ và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại

0
189
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại - WechatIMG213

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ và Trung Quốc gần như đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt mọi việc đánh thuế nhằm vào hàng hóa của nhau.

Theo hai nguồn thạo tin, Mỹ và Trung Quốc gần như sẽ đạt được thỏa thuận thương mại trong đó dỡ bỏ đổi tỷ giá hầu hết các khoản thuế mà Mỹ nhằm vào Trung Quốc miễn là Bắc Kinh cam kết bảo vệ tốt hơn quyền sở hữu trí tuệ cũng nhu mua một lượng lớn hàng hóa Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc nói rõ trong cuộc đàm phán với Mỹ gần đây nêu rõ việc loại bỏ các khoản thuế nhằm vào 200 tỷ USD giá ngoại tệ usd hôm nay hàng hóa Trung Quốc cũng là cách nhanh nhất và cần thiết để các thỏa thuận có thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, quan chức Trung Quốc từ chối nêu tên vì không có quyền phát ngôn về vấn đề này.

Mỹ - Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại

Tuy nhiên, một vấn đề còn tòn tại là thuế sẽ được gỡ bỏ ngay lập tức hay sau một khoảng thời gian, đủ để Mỹ có thể giám sát Trung Quốc xem nước này có thực hiện các nghĩa vụ đã cam kết của mình hay không.

Mỹ muốn tiếp tục sử dụng mối đe dọa về thuế như là đòn bảy để Trung Quốc sẽ không đảo ngược thỏa thuận. Điều đó có nghĩa Washington chỉ muốn gỡ bỏ thuế cho Trung Quốc khi họ hoàn tất các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận gia ngoai te truc tuyen. Ngoài ra, theo một nguồn con thuộc với các cuộc đàm phán, Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc không trả đũa hay đưa Mỹ ra Tòa án của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Thời gian tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa được thống nhất. Tờ Wall Street Journal trước đó cho biết cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 27/3. Tuy nhiên, việc trùng với Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc có thể khiến ông Tập khó có khả năng tới Mỹ.

Wall Street Journal trước đó cũng đưa tin Mỹ và Trung Quốc đang gần chốt lại một thỏa thuận thương mại. Thông tin này đã kéo giá nhân dân tệ và đôla Australia lên cao sáng nay.

Trung Quốc đề xuất giảm thuế với nông phẩm, hóa phẩm, ôtô và các sản phẩm khác của Mỹ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ mua 18 tỷ USD gia usd ngan hang khí gas tự nhiên từ Cheniere Energy, một công ty về năng lượng của Mỹ. Trung Quốc cũng cam kết đẩy nhanh tiến độ gỡ bỏ hạn chế về sở hữu nước ngoài trong các liên doanh ôtô và giảm thuế với xe nhập khẩu xuống dưới mức 15% hiện tại.

Nhiều khả năng, việc kết thúc chiến tranh thương mại sẽ được ấn định vào cuối tháng 3 này. Tuy nhiên, sẽ không có thỏa thuận nào được ký khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa có cuộc gặp chính thức.