Mỹ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35

0
75
Mỹ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 - WechatIMG213

baongoaihoi – Mỹ cho biết rằng họ đã loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, một động thái đã được Mỹ cảnh báo từ trước đó.

Những bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã được vận chuyển bằng đường không tới căn cứ không quân Murted ở phía Tây Bắc của Ankara vào hôm thứ Sáu. Việc Nga giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu hoàn tất thỏa thuận giữa hai nước – thỏa thuận mà Mỹ đã mất nhiều tháng trời để ngăn chặn nhưng bất thành.

Sau đó, một cuộc họp của Mỹ và các đối tác F-35 khác đã quyết định đình chỉ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình và khởi xướng quá trình chính thức loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình, bà El Lord – Thứ trưởng quốc phòng Mỹ cho hay

Mỹ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 - My tho

Đạp trả lại điều đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hành động này là không công bằng và có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.Cũng theo bà Lord, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang sản xuất hơn 900 linh kiện của F-35, và việc nước này bị loại khỏi chương trình đồng nghĩa với việc những linh kiện này sẽ được chuyển sang sản xuất chủ yếu tại các nhà máy ở Mỹ. Việc điều chỉnh chuỗi cung ứng có thể khiến Mỹ thiệt hại 500-600 triệu USD.

“Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ lấy làm tiếc về sự mất mát việc làm và các cơ hội kinh tế trong tương lai từ quyết định này”, bà Lord nói. “Họ sẽ không còn nhận được những hợp đồng trị giá hơn 9 tỷ USD liên quan đến toàn bộ chương trình F-35”

Theo Reuters

SHARE