Một cổ phiếu “trà đá” tăng hơn 200% và sập cả web nhờ một dòng tweet của ông Trump

0
76

Một cổ phiếu "trà đá" tăng hơn 200% và sập cả web nhờ một dòng tweet của ông Trump - Banner website 01

 

Dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đẩy cổ phiếu Workhorse tăng vọt trong ngày thứ Tư (08/05 – giờ Mỹ).

Cổ phiếu của công ty sản xuất xe hơi ở Ohio – vốn sản xuất xe điện – nhảy vọt hơn 214%. Cổ phiếu này khép phiên ở mức 2.65 USD sau khi mở phiên ở mức 82 xu trong ngày thứ Tư (08/05). Workhorse có vốn hóa thị trường chỉ 173 triệu USD.
Một cổ phiếu "trà đá" tăng hơn 200% và sập cả web nhờ một dòng tweet của ông Trump - co phieu workhorse 9 5 2

Trong một dòng tweet ngày thứ Tư (08/05), Tổng thống Mỹ cho biết Mary Barra, CEO củaGeneral Motors (GM), đã nói với ông rằng GM sẽ bán nhà máy sản xuất Lordstown đã đóng cửa cho Workhorse để sản xuất xe tải chạy bằng điện. Sau đó, GM lên tiếng làm rõ rằng họ vẫn đang trong quá trình đàm phán về việc bán nhà máy ở Ohio.

Giao dịch cổ phiếu có giá dưới 1 USD thường là một chuyện khá rủi ro vì khả năng biến động mạnh. Workhorse có khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày là 345,127 cổ phiếu trong tháng qua. Vào lúc khép phiên ngày thứ Tư (08/05), khối lượng cổ phiếu giao dịch lên tới 45.9 triệu cổ phiếu.

Các chuyên viên phân tích tại Cowen cho biết dòng tweet của ông Trump là nguyên nhân đằng sau đà tăng vọt trên. Dòng Tweet đã “đánh sập” cả trang web của Workhorse – vốn vẫn không thể truy cập được trong khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi ông Trump đề cập tới chuyện GM bán nhà máy cho Workhorse.

Cowen cũng cho biết, nhận định của ông Trump làm dấy lên suy đoán rằng “Workhorse có thể là nhà cung cấp cho chương trình Dịch vụ Bưu chính Mỹ”.

“Dựa trên nguồn tin truyền thông và nhận định từ Dịch vụ Bưu chính Mỹ, việc thử nghiệm phương tiện thế hệ mới đã hoàn tất và họ sẽ đưa ra yêu cầu sản xuất sau đó trong năm nay”, Jeffrey Osborne, Chuyên viên phân tích tại Cowen, cho biết trong báo cáo gửi tới các khách hàng trong ngày thứ Tư (08/05).

Workhorse nói với CNBC rằng họ là một trong những ứng cử viên cuối cùng đang được cân nhắc cho thỏa thuận với Dịch vụ Bưu chính Mỹ, nhưng không nhận định thêm.

“Chúng tôi rất vui với diễn biến này, nhưng lưu ý rằng dòng tweet từ ông Trump là cực kỳ mơ hồ vì nó liên quan tới kết quả tài chính của Workhorse”, Osborne cho hay.

Nhà máy lắp ráp Lordstown của GM đã đóng cửa hoạt động trong tháng 3/2019 với mục tiêu tránh lặp lại sai lầm về tài chính đã đẩy họ vào tình trạng phá sản trong năm 2009. Ông Trump đã chỉ trích quyết định đóng cửa nhà máy của GM – vốn sản xuất hơn 16 triệu chiếc xe trong vài thập kỷ.

Một cổ phiếu "trà đá" tăng hơn 200% và sập cả web nhờ một dòng tweet của ông Trump - tweet donald trump 9 5
Dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 08/05

Workhorse sản xuất xe giao hàng và xe đa dụng chạy bằng điện. Ngoài ra, họ cũng sản xuất loại phương tiện bay kiểu như trực thăng có tên gọi là SureFly Octocopter.

“Thảo thuận tiềm năng tạo ra một kết quả tích cực cho tất cả các bên tham gia và sẽ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Workhorse trong cộng đồng EV”, Duane Hughes, CEO của Workhorse, cho biết trong thông cáo báo chí trong ngày thứ Tư (08/05).

Theo CNBC