Liệu vị thế tiền tệ dự trữ toàn cầu của USD có bị sụp đổ?

0
110
Liệu vị thế tiền tệ dự trữ toàn cầu của USD có bị sụp đổ?
vnFxtoday - Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,...
Liệu vị thế tiền tệ dự trữ toàn cầu của USD có bị sụp đổ? - WechatIMG213

Thông tin ngoại hối:

Stephen Roach, giảng viên thuộc Đại học Yale, cựu chủ tịch của Morgan Stanley Asia cho rằng thời đại đặc quyền quá mức của đồng đô la Mỹ với vai trò tiền tệ dự trữ chính của thế giới sắp kết thúc. Đồng đô la Mỹ có thể giảm mạnh 35%, kiểm tra mức thấp trong tháng 7 năm 2011.

Do ảnh hưởng của COVID – 19, mức sống của người Mỹ sẽ bị siết chặt hơn bao giờ hết. Đồng thời, thế giới đã bắt đầu đặt ra những nghi ngờ về giả định đang được chấp nhận rộng rãi của chủ nghĩa đặc quyền nước Mỹ. Tiền tệ xác định sự cân bằng giữa các nguyên tắc kinh tế trong nước và nhận thức của toàn cầu về sức mạnh của một quốc gia. Sự cân bằng này đang thay đổi và đồng đô la có khả năng sụp đổ sớm.

Cốt lõi của vấn đề này đã hình thành bởi sự thiếu hụt nghiêm trọng ngân khố nước Mỹ, điều này rất rõ ràng trước đại dịch. Trong quý đầu tiên của năm 2020, tiết kiệm ròng quốc gia (bao gồm tiền tiết kiệm từ hộ gia đình, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ được điều chỉnh giảm giá) đã giảm xuống còn 1,4% thu nhập quốc dân. Đây là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2011 và nó cũng là một phần năm của mức trung bình 7% từ 1960 đến 2005.

Do không đủ tiền tiết kiệm trong nước cùng hy vọng đầu tư và tăng trưởng, Mỹ đã tận dụng toàn bộ trạng thái của đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ chính của thế giới và phụ thuộc nhiều vào nguồn tiết kiệm dư thừa nước ngoài để đạt được mục tiêu này. Nhưng nó không phải là hoàn toàn miễn phí. Để thu hút vốn nước ngoài, tài khoản hiện tại của Mỹ đã rơi vào tình trạng thâm hụt hàng năm kể từ năm 1982, bao gồm đầu tư, tài khoản hiện tại là chỉ số thương mại rộng lớn nhất.

COVID – 19 và khủng hoảng kinh tế mà nó gây ra đang đẩy căng thẳng giữa tiết kiệm và tài khoản vãng lai đến bờ vực sụp đổ. Thủ phạm là sự gia tăng thâm hụt ngân sách của chính phủ. Dữ liệu từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ năm 2020 có thể tăng lên mức kỷ lục 17,9% trong thời bình và dự kiến sẽ giảm xuống còn 9,8% vào năm 2021.

Ban đầu, những người lao động Mỹ thất nghiệp do sợ hãi đã tiết kiệm được một phần lớn hỗ trợ tài chính của họ. Điều này sẽ giảm bớt một số áp lực trực tiếp đối với tiết kiệm quốc gia. Tuy nhiên, dữ liệu hàng tháng từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy sự mở rộng thâm hụt liên bang do khủng hoảng gây ra đã vượt xa mức tăng của tiết kiệm cá nhân do hoảng loạn. Mức thâm hụt trong tháng 4 gấp 5 lần thâm hụt trong quý đầu tiên, tăng từ tiết kiệm cá nhân trong tháng 4 hơn 50%.

Nói cách khác, tiết kiệm trong nước, vốn đã giảm mạnh, đang tạo ra áp lực giảm giá rất lớn. So với tình hình trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, lần đầu tiên tiết kiệm trong nước cho thấy giá trị âm ròng. Từ quý 3 năm 2008 đến quý 2 năm 2010, tiết kiệm chiếm -1,8% thu nhập quốc dân trên đầu người và mức giảm này có thể lớn hơn. Hơn nữa, nó có thể rơi vào khu vực chưa từng thấy từ -5% đến -10%.

Đây là thời điểm đồng đô la sẽ phát huy tác dụng. Hiện tại, việc tăng cường đồng đô la Mỹ đã được hưởng lợi từ các nhu cầu phòng ngừa rủi ro điển hình đã xuất hiện từ lâu trong cuộc khủng hoảng. Theo dữ liệu do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tỷ giá hối đoái thương mại được điều chỉnh theo lạm phát đã tăng gần 7% so với mức thấp của tháng 7/2011 và cao hơn rất nhiều so với mức thấp của cùng kỳ là 33%.

Tuy nhiên, sự sụp đổ trong ‘tiền tiết kiệm’ dường như sắp xảy ra đã gây ra sự gia tăng mạnh mẽ thâm hụt tài khoản vãng lai, điều này có khả năng khiến nó vượt xa kỷ lục 6,3% GDP được thiết lập vào cuối năm 2005. Bất kể đồng đô la Mỹ có phải là tiền tệ dự trữ hay không, trong trường hợp này, đồng đô la Mỹ sẽ không tránh được số phận. Câu hỏi chính là, yếu tố nào sẽ kích hoạt sự sụt giảm của đồng đô la?

Đầu tiên là chính quyền Trump. Các chính sách bảo hộ mậu dịch, rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh Đại Tây Dương truyền thống, một loạt các thỏa thuận trụ cột toàn cầu, các gói kích thích kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh, cộng với điều tồi tệ nhất kể từ cuối những năm 1960, mhững bất ổn xã hội ở Mỹ là hiển nhiên và nó đang đe dọa vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ.

Khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu ổn định (hy vọng vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2021), tiết kiệm trong nước đã giảm mạnh và nhận thức này sẽ xuất hiện ở Mỹ. Đồng đô la Mỹ có thể dễ dàng kiểm tra mức thấp trong tháng 7/2011. Sau khi điều chỉnh theo tỷ trọng thương mại và lạm phát rộng, đồng đô la Mỹ sẽ mất giá tới 35%.

Sự sụp đổ của đồng đô la Mỹ sẽ dẫn đến ba tác động chính:

1. Lạm phát – một bộ đệm ngắn hạn phổ biến chống lại giảm phát, nhưng kết quả là hậu dịch bệnh, đà phục hồi kinh tế yếu và tình trạng lạm phát diễn ra. Một lý do khác để lo lắng về lạm phát là sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế yếu và lạm phát gia tăng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho thị trường tài chính.

2. Hiệu ứng thứ hai là, ở một mức độ nào đó, đồng đô la yếu là dấu hiệu của sự gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai và thâm hụt thương mại của Mỹ dự kiến sẽ mở rộng mạnh mẽ. Nếu thâm hụt thương mại đa phương của Mỹ với 102 quốc gia tiếp tục chịu áp lực, nó sẽ phản tác dụng: Chính phủ Mỹ chuyển giao dịch sang các nhà sản xuất tốn kém hơn, dẫn đến việc áp mức thuế cao hơn đối với người tiêu dùng Mỹ đang gặp khó khăn.

3. Cuối cùng, trước sự mong muốn nhất thời của chính phủ Mỹ muốn tách mình khỏi thế giới trong lĩnh vực tài chính, ai sẽ tiếp tục tài trợ cho thâm hụt tiết kiệm của đất nước này khi nó đánh mất đặc quyền? Và những điều khoản (lãi suất) cần thiết cho các quỹ này hiện tại là gì? Giống như COVID – 19 và các cuộc bạo loạn chủng tộc, sự sụp đổ của đồng đô la sẽ ảnh hưởng nặng nề đến vị thế lãnh đạo kinh tế toàn cầu của nền kinh tế Mỹ.