Kinh tế Trung Quốc rất khó để đạt tăng trưởng 6%

0
178
Kinh tế Trung Quốc rất khó để đạt tăng trưởng 6% - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường thừa nhận rất khó để duy trì nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 6% hay cao hơn.

Trong một bài trả lời phỏng truyền thông Nga, ông Lý nói nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang đối mặt “áp lực suy giảm nhất định” do nền kinh tế toàn cầu giảm tốc cũng như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương. Bài trả lời phỏng vấn này của ông Lý được đăng tải trên website của Chính phủ Trung Quốc gov.cn. Trong nửa đầu 2019, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3%. Ông Lý nói nền kinh tế “nhìn chung ổn định” trong 8 tháng đầu năm.

“Việc duy trì tăng trưởng ở mức 6% hoặc hơn là rất khó trong bối cảnh quốc tế phức tạp và quy mô ban đầu đã khá lớn, và mức tăng trưởng này đã là vượt trội so với các nền kinh tế dẫn đầu thế giới”, ông Lý cho biết. Các nhà phân tích nói rằng tăng trưởng sẽ giảm tăng thêm nữa, sau mức thấp 6,2% hồi tháng 4 đến tháng 6, mức tăng thấp kỷ lục trong 30 năm.

Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley hiện dự báo kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng chỉ đạt cận dưới trong khoảng mục tiêu tăng trưởng 6,-6,5% mà Chính phủ nước này đề ra cho năm 2019.

Trong khi đó, Forbes dẫn lời nhà kinh tế Daniel Ahn của ngân hàng BNP Paribas (New York, Mỹ) dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ chỉ đạt 5,9% trong năm 2019 và 5,6% năm 2020. Nomura và Barclays thậm chí còn bi quan hơn khi cho rằng tăng trưởng Trung Quốc sẽ chỉ ở mức 5-5,5% trong năm 2020.

“Mức độ giảm tốc của nền kinh tế là nhanh hơn dự báo” và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với các nhà sản xuất Trung Quốc là tương đối lớn, chuyên gia kinh tế Peiqian Liu thuộc Natwest Markets Plc nhận xét.

Ứng phó với đà giảm tốc của nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc gần đây đã tung nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng. Gần đây nhất, vào hôm 6/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ ba kể từ đầu năm, theo đó giải phóng lượng vốn 900 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 126 tỷ USD, trong hệ thống ngân hàng. Mức dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng thương mại Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2007, hãng tin Bloomberg cho hay.

st-SHARE