Kia và Hyundai đang đổ thêm 250 triệu USD vào đối thủ lớn nhất của Uber ở Đông Nam Á

0
130

Kia và Hyundai đang đổ thêm 250 triệu USD vào đối thủ lớn nhất của Uber ở Đông Nam Á - 638

Hôm thứ ba, Hyundai thông báo họ đã đầu tư 250 triệu đô la vào công ty hàng đầu của Đông Nam Á, Grab.

Khoản đầu tư này được cho là khoản đầu tư lớn nhất của Hyundai vào một công ty công nghệ ô tô, thể hiện sự thay đổi chiến lược cho công ty.

Là một phần của thỏa thuận, Hyundai và liên kết Kia Motors sẽ khởi động các dự án xe điện thí điểm (EV) ở Đông Nam Á vào năm tới, nơi 200 EV sẽ được thuê để các tài xê Grab sử dụng.

Grab đã huy động được 2,7 tỷ đô la cho đến nay, và hiện tại đang trên đường tiến tới vòng gọi vốn trị gia 3 tỷ USD vào cuối năm nay.

Hyundai Motor Co đã tăng cổ phần của mình trong việc phát triển thị trường Đông Nam Á với khoản đầu tư 250 triệu USD vào Grab của Singapore.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của Hyundai trong một công ty công nghệ ô tô, nhưng vẫn nhỏ hơn so với những đơn vị khác bao gồm Toyota Motor Corp. Tuy nhiên, hành động này nhấn mạnh sự thay đổi trong chiến lược tại một tập đoàn Hàn Quốc.

Hyundai và chi nhánh Kia Motors Corp sẽ triển khai các dự án xe điện (EV) thí điểm ở Đông Nam Á vào năm tới, bắt đầu từ Singapore, nơi 200 EV sẽ được thuê cho các lái xe Grab, Hyundai cho biết trong một tuyên bố.

Hãng cho biết dự án sau đó sẽ được mở rộng sang các nước bao gồm Malaysia và Việt Nam, nơi thị trường xe ô tô truyền thống do các đối thủ Nhật Bản của hãng thống trị.

Hãng có động thái này sau những số liệu bán hàng ảm đạm tại Trung Quốc và Mỹ, trong khi giá cổ phiếu đã giảm gần một phần ba trong năm nay.

Hyundai đã tham gia cuộc đua toàn cầu để đầu tư vào các công ty cho thuê xe ô tô và theo dự báo số lượng xe sở hữu riêng sẽ giảm một phần do tăng trưởng hoạt động chia sẻ xe ở các thành phố lớn.

“Không chỉ Hyundai, mà tất cả các nhà sản xuất ô tô toàn cầu đã nhận ra rằng việc tạo ra doanh thu chỉ từ việc bán xe không phải là một lựa chọn bền vững, khả thi”, giám đốc đổi mới của Hyundai, Chi Young-cho nói với các phóng viên tại Seoul.

Đầu năm nay, Hyundai cho biết họ đã đầu tư 25 triệu USD cho 0,45% cổ phần của Grab, tham gia với các nhà đầu tư như hãng Didi Chuxing của Trung Quốc, SoftBank Group Corp của Nhật Bản và Toyota Motor Corp.

Grab cho biết họ đã huy động được 2,7 tỷ đô la, bao gồm cả khoản đầu tư mới nhất của Hyundai, và đang trên đà thu hút hơn 3 tỷ đô la vào cuối năm nay. Chủ tịch Ming Maa nói với Reuters rằng công ty chưa có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Hyundai hy vọng sẽ ra mắt dịch vụ chia sẻ xe riêng tại một số thị trường trong năm tới, theo Chi, người giám sát các doanh nghiệp mới của Hyundai liên quan đến dịch vụ chia sẻ xe, trí thông minh nhân tạo và robot. Ông cũng cho biết nhà sản xuất ô tô đang xem xét các cơ hội mua lại, mà không đưa ra chi tiết.

 

Nguồn: Business Insider

SHARE