“Khẩu chiến” hạt nhân Mỹ-Iran tiếp tục căng thẳng

0
78

“Khẩu chiến” hạt nhân Mỹ-Iran tiếp tục căng thẳng - Banner website 01

 

baongoaihoi – Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên Iran không nên đưa ra những lời đe dọa có thể “quay lại hại chính các ông”, sau khi Tehran tuyên bố sẽ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân 2015.

Theo hãng tin Reuters, cảnh báo trên được ông Trump phát đi sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng sau ngày 7/7, nước này sẽ làm giàu uranium vượt quá mức 3,67% – ngưỡng tối đa quy định trong thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký kết với các cường quốc cách đây 4 năm. Giới hạn này là ngưỡng làm giàu uranium ở cấp độ thấp, được xem là phù hợp cho mục đích phát điện. Việc làm giàu uranium ở cấp độ 90% sẽ tạo ra vật liệu có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân.

“Mức làm giàu hạt nhân của chúng tôi sẽ không còn là 3,67 nữa. Chúng tôi sẽ gạt cam kết này sang bên và làm giàu hạt nhân ở bất cứ mức độ nào mà chúng tôi cảm thấy thích, với khối lượng mà chúng tôi cần. Chúng tôi sẽ vượt qua ngưỡng 3,67”, hãng tin IRIB của Iran dẫn lời ông Rouhani.

“Khẩu chiến” hạt nhân Mỹ-Iran tiếp tục căng thẳng - Trump cong ty

Ông Trump đáp trả tuyên bố của người đồng cấp Iran bằng một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter: “Iran vừa mới đưa ra một cảnh báo mới. Ông Rouhani nói rằng họ sẽ làm giàu uranium với “bất kỳ khối lượng nào” họ muốn nếu không có một thỏa thuận hạt nhân mới. Hỡi Iran, hãy cẩn trọng với những lời đe dọa, vì những lời đe dọa của các công có thể quay lại hại chính các ông!”.

Tuy tỏ quan điểm cứng rắn, ông Rouhani nói rằng tất cả các động thái của Iran đều có thể đảo ngược, đồng thời kêu gọi chính quyền ông Trump “áp dụng phương pháp phù hợp” và quay trở lại bàn đàm phán.

Sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018, ông Trump đã tái áp các biện pháp trừng phạt kinh tế lên nước này. Mục đích chính của sự trừng phạt là khiến Iran không thể xuất khẩu dầu, đồng nghĩa cắt đi nguồn “nhựa sống” của nền kinh tế nước này. Dưới sức ép từ lệnh trừng phạt ngặt nghèo của Mỹ, xuất khẩu dầu của Iran đang giảm dần về ngưỡng 0.

Theo vneconomy

SHARE