Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta!

0
112
Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta! - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tổng thống Joko Widodo xác nhận thủ đô Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến đảo Borneo, hay còn được biết tới là Kalimantan với diện tích 743.300km2.

Báo Guardian (Anh) từng cẩn thận đặt tít “Tạm biệt Jakarta?” khi Indonesia tiết lộ kế hoạch dời đô hồi tháng 4. Nay với xác nhận chính thức từ Tổng thống Indonesia Joko Widodo, nhật báo Rakyat Post của Malaysia mạnh dạn viết: Tạm biệt Jakarta!

Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta! - indonesia doi do tam biet jakarta 20190810093802

Thủ đô Jakarta 10 triệu dân đang chìm dần xuống biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, tuần này dân Indonesia đã chính thức đón nhận tin vui: Tổng thống Joko Widodo xác nhận thủ đô Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến đảo Borneo, hay còn được biết tới là Kalimantan với diện tích 743.300km2.

Kalimantan, hòn đảo lớn nhất ở châu Á và lớn thứ ba thế giới, rồi mai đây sẽ mọc đầy các tòa nhà chính phủ và cầu đường hiện đại như những gì người ta đang thấy ở Jakarta.

Đâu là miền đất hứa?

Khi câu chuyện dời đô ngày càng nhận được sự quan tâm, người ta bắt đầu mổ xẻ Kalimantan để lý giải tại sao vùng đất này được lựa chọn và rằng tại sao vấn đề di dời lại cấp bách đến vậy.

Hòn đảo này hiện được phân chia giữa ba quốc gia là Malaysia cùng Brunei ở phần phía bắc và Indonesia ở phía nam (sở hữu 73% diện tích đảo). Ông Widodo cho biết các vùng trung, đông hay nam Kalimantan đều đang được xem xét, đồng thời chính quyền đang nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả khía cạnh.

Trong khi đó, ông Isran Noor, thống đốc tỉnh Đông Kalimantan, tiết lộ: “Tôi đã nói chuyện với tổng thống Indonesia và ông ấy nói rằng có 90% khả năng đông Kalimantan được chọn. Vùng đất này là một ứng viên mạnh để chọn xây thủ đô mới vì nơi này đáp ứng gần như mọi tiêu chí”.

Theo Hãng tin Bloomberg, khu vực Bukit Soeharto đang là khu vực lý tưởng nhất để xây dựng ở đông Kalimantan. Là nơi có thiên nhiên đa dạng rộng 61.850ha, Bukit Soeharto dễ dàng tiếp cận bằng đường bộ, với khoảng 1 tiếng 30 phút nếu đi từ Samarinda và 45 phút nếu đi từ Balikpapan – hai thành phố lớn nhất ở tỉnh đông Kalimantan.

Bukit Soeharto nằm ở trung tâm Indonesia và lân cận đã có tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ. Vùng đất này được xem là điểm nối giữa thành phố Balikpapan và Samarinda. Do đó, từ đây người dân Indonesia sẽ dễ dàng di chuyến tới sân bay quốc tế ở hai thành phố này là Aji Muhammad Sulaiman Sepinggan và APT Pranoto Samarinda.

Theo các chuyên gia, với tình trạng hiện tại là một vườn quốc gia, lựa chọn Bukit Soeharto có thể giúp chính phủ tiết kiệm đáng kể số tiền cần trả để thu hồi đất vì vốn dĩ toàn bộ khu vực này đều thuộc sở hữu nhà nước.

Theo Tuoitre

SHARE