Huyền thoại bán khống George Soros khen chính sách của ông Trump với Trung Quốc và Huawei

0
87
Huyền thoại bán khống George Soros khen chính sách của ông Trump với Trung Quốc và Huawei - WechatIMG213

Báo Ngoại Hối – Tỷ phú, “ông trùm” đầu cơ George Soros đưa ra lời khen hiếm hoi dành cho chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc và Huawei, nhưng cũng bày tỏ lo ngại rằng người đứng đầu Nhà Trắng sẽ tự làm suy yếu chính sách này.

Ông Soros nhận định chính sách đối phó với Trung Quốc của ông Trump là “hợp lý và được sự ủng hộ thực sự từ lưỡng đảng”, cũng như là “chính sách vĩ đại nhất và là thành tựu chính sách đối ngoại của chính quyền Trump”.

Cụ thể hơn, ông Soros cho biết chính quyền Trump đã đúng khi thêm Huawei vào “danh sách thực thể” (entity list, hay còn gọi là danh sách đen) của Bộ Thương mại vì lo ngại về an ninh quốc gia. Theo đó, Huawei không thể làm ăn với các công ty Mỹ.

Bài viết của ông Soros gọi Trung Quốc là “một đối thủ nguy hiểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học”, nhưng cho rằng khả năng của nước này cạnh tranh trên thị trường công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo (5G) gặp nhiều trở ngại bởi sự phụ thuộc của Huawei vào các công ty Mỹ. “Chừng nào Huawei còn ở trong ‘danh sách đen’ của Mỹ, thì công ty này còn thiếu công nghệ chủ chốt và sẽ suy yếu đi nhiều”, ông Soros viết.

Thế nhưng, ông Soros bày tỏ lo ngại ông Trump có thể loại Huawei ra khỏi danh sách đen như một bước nhượng bộ trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Huyền thoại bán khống tin rằng ông Trump sẽ muốn dàn xếp đàm phán thương mại trước các cuộc bầu cử năm 2020. Mặc dù đã có những sửa đổi luật tại Hạ viện và Thượng viện nhằm ngăn chặn ông Trump loại Huawei khỏi danh sách đen mà không cần sự đồng thuận từ Quốc hội Mỹ, nhưng Tổng thống Mỹ vẫn ra sức đẩy lùi điều đó, ông Soros viết.

Huyền thoại bán khống George Soros khen chính sách của ông Trump với Trung Quốc và Huawei - 119 ty phu soros

“Nếu những người Cộng hòa để cho ông Trump cứu Huawei, thì chính họ sẽ từ bỏ một trong những nghĩa vụ dân chủ căn bản nhất của họ”, vị tỷ phú 89 tuổi viết. Ông Soros không loại trừ khả năng ông Trump dỡ trừng phạt Huawei, vì tiền lệ đã từng xảy ra với ZTE, một hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc khác.

Ông Soros là doanh nhân lớn hiếm hoi ủng hộ chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc và Huawei trong bối cảnh nhiều sếp doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế ở Mỹ đã bày tỏ quan điểm lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung đối với các công ty, người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ.

Mỹ từ lâu đã lo ngại về Huawei, cho rằng Công ty này có quan hệ thân thiết với Chính phủ Trung Quốc và có thể sử dụng phần mềm của Huawei cho hoạt động gián điệp. Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hình sự đối với Huawei trong 2 vụ kiện trước đó trong năm nay, cáo buộc Huawei gian lận và đánh cắp thương mại. Về phần mình, Huawei cáo buộc Chính phủ Mỹ sử dụng những chiến thuật không công bằng để can thiệp vào hoạt động kinh doanh của họ.

st-